Ra mắt nền tảng bảo vệ dữ liệu cá nhân DataTrust

Theo HNMO 15:35, 10/06/2024

Nền tảng tuân thủ bảo vệ dữ liệu cá nhân - DataTrust là nền tảng số đầu tiên tại Việt Nam quản trị về quyền riêng tư…

Nền tảng tuân thủ bảo vệ dữ liệu cá nhân - DataTrust. Ảnh chụp màn hình
Nền tảng tuân thủ bảo vệ dữ liệu cá nhân - DataTrust. Ảnh chụp màn hình

Công ty cổ phần An ninh dữ liệu Việt Nam (VNDS), đơn vị phát triển vừa ra mắt Nền tảng tuân thủ bảo vệ dữ liệu cá nhân - DataTrust. Theo đó, DataTrust là công cụ giúp các cơ quan, tổ chức tự động hóa và đơn giản hóa quy trình chứng minh tuân thủ quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Nói cách khác, DataTrust giúp đưa các quy trình chứng minh tuân thủ theo quy định hiện hành trở nên dễ triển khai, dễ thực hiện, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nền tảng DataTrust cung cấp bộ công cụ toàn diện, hỗ trợ thực thi đầy đủ các quyền của chủ thể dữ liệu, bảo đảm tuân thủ tối đa cho doanh nghiệp như: Thực hiện báo cáo hiện trạng; báo cáo tuân thủ; báo cáo thủ tục hành chính; thực hiện 11 quyền của chủ thể dữ liệu. Ngoài ra, hệ thống giám sát cũng giúp doanh nghiệp tự phát hiện vấn đề trong triển khai tuân thủ.

Giám đốc công nghệ VNDS Đỗ Hưng Thuận cho biết, DataTrust được xây dựng dựa trên nhu cầu và giải bài toán thực tiễn hiện nay khi chưa có một giải pháp công nghệ nào có thể hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình chứng minh tuân thủ quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, vốn phức tạp, tốn kém thời gian và chi phí. Vì vậy, nền tảng này được ra mắt với mong muốn mang đến cho doanh nghiệp, tổ chức bộ giải pháp công nghệ toàn diện, đầy đủ và phù hợp hoàn toàn với các yêu cầu pháp lý về bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam. DataTrust giúp doanh nghiệp thực hiện tuân thủ và chứng minh tuân thủ dễ dàng, nhanh chóng điều mà đa số các doanh nghiệp còn đang loay hoay …

Được biết, DataTrust đã được triển khai thí điểm và đã giúp khách hàng giảm tới 95% thời gian, chi phí và nhân lực so với cách làm truyền thống.

Tại Việt Nam, các sự cố liên quan tới rò rỉ dữ liệu cũng đang đặt ra nhiều rủi ro, thách thức Trong bối cảnh đó, Nghị định 13/2023/NĐ-CP ngày 17-4-2023 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân (chính thức có hiệu lực từ tháng 7-2023) quy định các tổ chức, doanh nghiệp phải tuân thủ chặt chẽ cả yêu cầu quản lý cũng như yêu cầu kỹ thuật trong bảo vệ dữ liệu cá nhân.