Tăng cường giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu

Dương Hưng 16:13, 18/04/2023

Ngày 18-4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị trực tuyến khối Công Thương địa phương với các tỉnh, thành phố trong cả nước để bàn giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu trong năm 2023. Tham dự tại điểm cầu Thái Nguyên có lãnh đạo Sở Công Thương và đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên.
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên.

Theo báo cáo, quý I/2023, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của cả nước giảm 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo giảm 2,4%; sản xuất và phân phối điện giảm 1%; ngành khai khoáng giảm 4,5%.

Về xuất nhập khẩu, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong quý I ước đạt 79,17 tỷ USD, giảm 11,9% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực doanh nghiệp trong nước giảm mạnh hơn (giảm 17,4%) so với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (giảm 10%). Điều này cho thấy những khó khăn của các doanh nghiệp trong việc khôi phục sản xuất, kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu.

Theo lãnh đạo các địa phương, hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu trong quý I gặp nhiều khó khăn, như: Nguồn vốn cho vay sản xuất, kinh doanh vẫn khó tiếp cận; thị trường đầu ra của nhiều sản phẩm bị thu hẹp; số doanh nghiệp giải thể tăng; các dự án điện gặp khó khăn…

Đối với Thái Nguyên, tỉnh nằm trong 48 địa phương có IIP tăng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu.

Để giải quyết khó khăn, các đại biểu kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA) để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ thông tin về thị trường hàng hóa xuất khẩu, xúc tiến thương mại, hỗ trợ để giảm lượng hàng tồn kho. Đồng thời, đề nghị Bộ xem xét, kiến nghị với Chính phủ về vấn đề vốn sản xuất và lãi suất ngân hàng; tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh...

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết ngành Công Thương sẽ phối hợp với các địa phương kịp thời nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy phát triển sản xuất của các ngành công nghiệp trọng điểm; tiếp tục tổ chức kết nối các doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp lớn trên toàn cầu; tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ phục hồi, phát triển sản xuất.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các cơ chế, chính sách về phát triển công nghiệp và thương mại đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, đảm bảo khả thi, phù hợp với các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết; tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, hướng đến các thị trường mới, thị trường còn tiềm năng...