Phủ Lý tận dụng thế mạnh để phát triển kinh tế 

Phan Trang 08:55, 09/06/2023

Với những cách làm đúng đắn, phù hợp, xã Phủ Lý (Phú Lương) đã tận dụng, phát huy hiệu quả các thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế. Qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và giảm nghèo bền vững.

Được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, gia đình anh Anh Hoàng Minh Sang, xóm Khuân Rây đã phát triển được trại chăn nuôi gà màu, đem lại nguồn thu ổn định.
Gia đình anh Hoàng Minh Sang, xóm Khuân Rây, đã phát triển được mô hình chăn nuôi gà màu, đem lại thu nhập ổn định.

Ông Hoàng Quốc Doanh, Phó Chủ tịch UBND xã Phủ Lý, cho biết: Phủ Lý là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp. Toàn xã có 2/3 diện tích đất tự nhiên là đất lâm nghiệp, 400ha đất trồng lúa và hoa màu khác. Trên địa bàn có trên 90% số hộ dân đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, xã Phủ Lý đã linh hoạt triển khai các giải pháp phát triển kinh tế, lồng ghép với thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Giải pháp trọng tâm được xã ưu tiên thực hiện là vận động người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đối với đất lâm nghiệp, Phủ Lý khuyến khích bà con chuyển đổi từ đất vườn, đồi tạp sang trồng cây keo, cây gỗ lớn. Đến nay, toàn xã có trên 750 hộ trồng rừng, với tổng diện tích hơn 900ha.

Đối với diện tích trồng lúa, xã vận động bà con gieo cấy các giống lúa chất lượng, năng suất cao, đặc biệt là đặc sản nếp Vải của địa phương. Trên địa bàn xã Phủ Lý hiện đã hình thành được cánh đồng lúa nếp Vải tập trung tại các xóm Hiệp Hòa, Khuân Rây, Na Mọn, với diện tích 30ha. Hình thức sản xuất cũng được người dân từng bước chuyển từ manh mún, nhỏ lẻ sang liên kết theo quy mô lớn.

Ngoài ra, địa phương cũng định hướng các hộ dân mở rộng quy mô, phát triển chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại, an toàn sinh học. Hiện, toàn xã có 30 trang trại, gia trại chăn nuôi lợn, gà (tăng 10 trang trại, gia trại so với năm 2015). Đến nay, xã Phủ Lý có 2 hợp tác xã chăn nuôi, trồng cây bản địa; 1 tổ hợp tác sản xuất nếp Vải...

Để nâng cao trình độ sản xuất cho người dân, địa phương đẩy mạnh phối hợp với ngành chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; tham quan, học tập quy trình trồng trọt, chăn nuôi theo tiêu chuẩn an toàn; xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP.

Từ năm 2011 đến nay, xã Phủ Lý đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Lương tổ chức được 157 buổi tập huấn cho trên 7.600 lượt người; 103 lớp chuyển giao kỹ thuật sản xuất lúa theo quy trình VietGAP, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản; 15 lớp sơ cấp nghề cho lao động nông thôn...

Cùng với đó, xã chủ động đề xuất, kiến nghị với huyện, ngành chuyên môn triển khai hỗ trợ thực hiện các dự án, mô hình kinh tế về chăn nuôi, trồng trọt, như: trồng rừng gỗ lớn; chăn nuôi gà bằng giun quế và trồng cây bản địa; trồng lúa nếp Vải theo tiêu chuẩn VietGAP ...

Ngoài ra, Phủ Lý cũng tạo điều kiện cho người dân vay vốn phát triển kinh tế, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo. Tính đến nay, tổng dư nợ vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT trên địa bàn xã là hơn 50 tỷ đồng. 

Anh Hoàng Minh Sang, xóm Khuân Rây, chia sẻ: Năm 2017, tôi được vay vốn ngân hàng 100 triệu đồng. Từ số tiền này, tôi đã xây dựng được chuồng trại nuôi 4.000 con gà. Ngoài ra, tôi còn được tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật; hỗ trợ, hướng dẫn chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAHP. Trung bình mỗi năm, tôi thu lợi nhuận gần 300 triệu đồng từ mô hình chăn nuôi gà màu. 

Qua đánh giá, những giải pháp cụ thể, phù hợp của chính quyền xã Phủ Lý trong thời gian qua đã góp phần giúp đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt 39,7 triệu đồng/người/năm (tăng 25,7 triệu đồng so với năm 2015); tỷ lệ hộ nghèo còn 7,2% (giảm 16,71% so với năm 2015). Chất lượng cuộc sống được cải thiện nên người dân có điều kiện để góp sức người, sức của xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Nhờ vậy, xã Phủ Lý đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới theo đúng tiến độ và "về đích vào năm 2022.