Xuất hiện loại ma túy mới “Tobaco” và Adb-Butinaca

Theo HNM 16:41, 21/12/2022

Ngày 21-12, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Huy Hoàng (sinh năm 1995; ở huyện Đông Anh) cùng Nguyễn Duy Kiên (sinh năm 2001; ở tỉnh Lào Cai) để làm rõ hành vi mua bán ma túy.

 

Trước đó, khoảng 9h10 ngày 15-12, Công an xã Vĩnh Ngọc, Công an huyện Đông Anh, làm nhiệm vụ tại địa bàn thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, phát hiện Nguyễn Huy Hoàng cùng Nguyễn Duy Kiên đang đỗ xe máy Honda Vision biển kiểm soát 37F-216.82 bên đường, có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện trong hốc để đồ trước bên trái của xe có túi thảo mộc khô, nghi là ma túy. Kiên khai nhận làm nghề giao hàng thuê. Số thảo mộc khô trên có tẩm chất ma túy gọi là “Tobaco”, Kiên mang đi bán cho khách mua với số tiền 1,8 triệu đồng.

Tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ, niêm phong tang vật và đưa các đối tượng về trụ sở làm việc tiếp. Kết quả giám định vật chứng cho thấy thảo mộc khô khối lượng 93,691 gram trên có ma túy loại Adb-Butinaca.

Tiếp theo đó, khoảng 17h ngày 16-12, Tổ công tác Công an xã Đông Hội, huyện Đông Anh, làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát địa bàn thôn Đông Trù, đến đoạn đường gần chung cư Eurowindow đã phát hiện 3 nam thanh niên đang uống nước tại quán trà đá ven đường, có biểu hiện nghi vấn. Khi thấy lực lượng chức năng, một người bỏ chạy. Hai thanh niên còn lại được làm rõ là Nguyễn Việt Trung (sinh năm 1997) và Phạm Ngọc Tấn (sinh năm 1987) cùng ở huyện Đông Anh. Trên mặt bàn uống nước, nơi Trung và Tấn đang ngồi, có nhiều thuốc lá điện tử cùng các túi chứa sợi thảo mộc.

Đấu tranh tại chỗ, Nguyễn Việt Trung khai nhận các điếu thuốc lá điện tử, các sợi thảo mộc màu vàng có tẩm tinh dầu CBD, đều là của Trung, được mang đến quán nước để bán kiếm lời.

Tổ công tác đã tiến hành lập biên tạm giữ, niêm phong vật chứng. Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an thành phố Hà Nội sơ bộ kết luận toàn bộ số thảo mộc trên, có tổng trọng lượng gần 13 gram, đều có ma túy loại Adb-Butinaca. Quá trình điều tra đến nay có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Việt Trung có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Công an huyện Đông Anh cho biết, những loại ma túy trên ngụy trang trong thuốc lá điện tử và thảo mộc, mới xuất hiện trên địa bàn. Người dân cần biết thông tin để phòng tránh.