Chủ doanh nghiệp chia nhỏ đất công, đem bán

Theo NDĐT 15:14, 02/02/2023

Ngày 2-2, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bà Nguyễn Thị Thùy Hương, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Dệt Đa Phước về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; ông Lê Thanh Châu, cựu phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu (cũ) về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Cả hai người này bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Bà Nguyễn Thị Thùy Hương và ông Lê Thanh Châu tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an cung cấp)
Bà Nguyễn Thị Thùy Hương và ông Lê Thanh Châu tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an cung cấp)

Đồng thời, cơ quan điều tra ra quyết định bổ sung, khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; khởi tố ông Nguyễn Hữu Vinh (chồng bà Hương) về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Trước đó, vào tháng 12/2021, ông Vinh đã bị khởi tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, năm 2001, vợ chồng ông Vinh, bà Hương thành lập Doanh nghiệp tư nhân Dệt Đa Phước (đóng tại quận Liên Chiểu) do bà Hương đứng tên Giám đốc, chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, mọi hoạt động do ông Vinh điều hành.

Năm 2002, doanh nghiệp này thuê khu đất có diện tích 2.375m2 thuộc khối Đa Phước, phường Hòa Khánh (nay là phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) trong thời hạn 20 năm và xây dựng nhà xưởng, hoạt động.

Năm 2006, toàn bộ nhà xưởng bị hư hỏng do bão, các khoản nợ ngân hàng và khách hàng đến hạn phải thanh toán, bà Hương lâm bệnh cần tiền để chữa trị, nên ông Vinh nảy sinh ý định chia nhỏ đất của công ty thuê để bán cho những người có nhu cầu về nhà ở.

Tại thời điểm này, phường Hòa Khánh đã được chia tách thành phường Hòa Khánh Nam và phường Hòa Khánh Bắc.

Để có thể bán được đất đang thuê, ông Vinh đã giấu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp thể hiện nguồn gốc đất là do Nhà nước cho thuê và nói dối là do tự mình khai hoang và làm nhà xưởng, nay không có nhu cầu sử dụng nên bán lại.

Để mọi người tin, ông Vinh cũng nhận sẽ thuê hoặc giới thiệu dịch vụ làm "hồ sơ 3 lá" đứng tên của người mua đất, có dấu xác nhận của UBND phường Hòa Khánh (cũ)…

Dùng thủ đoạn này, ông Vinh, bà Hương tự chia nhỏ lô đất mà thành phố Đà Nẵng cho thuê thành 14 lô. Trong đó, 13 lô chuyển nhượng cho 12 hộ dân, thu lợi tổng số tiền là 2,015 tỷ đồng; 1 lô ông Vinh sử dụng.

Trường hợp của ông Lê Thanh Châu, năm 2005, phường Hòa Khánh (cũ) được chia tách và con dấu của UBND phường cũ đã được thu hồi không còn được sử dụng. Tuy nhiên, lợi dụng sơ hở trong việc quản lý hồ sơ và biết được trước thời điểm chia tách phường, có một số tài liệu, giấy tờ được đóng sẵn con dấu của UBND phường Hòa Khánh, ông Lê Thanh Châu đã ký xác nhận nguồn gốc sử dụng đất cho 2 lô đất, trên cơ sở này mà các lô đất này được cấp sổ đỏ.