Giữ vững “cán cân công lý”

Quỳnh Trang 08:14, 17/05/2023

Thời gian qua, Tòa án nhân dân huyện Đồng Hỷ luôn chú trọng làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết các loại án.

Phiên tòa xét xử lưu động tại xã Hòa Bình do TAND huyện Đồng Hỷ tổ chức thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân.
Phiên tòa xét xử lưu động tại xã Hòa Bình do TAND huyện Đồng Hỷ tổ chức thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân.

TAND huyện Đồng Hỷ hiện có 14 cán bộ, công chức và hợp đồng lao động; trong đó có 5 thẩm phán, 1 thẩm tra viên, 4 thư ký, còn lại là kế toán và người lao động hợp đồng.

Ông Lê Huy Bắc, Chánh án TAND huyện Đồng Hỷ, cho biết: Chất lượng và trình độ của cán bộ, công chức trong đơn vị ngày càng được nâng lên, vững vàng về bản lĩnh chính trị, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm cao trong công tác và kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đơn vị có 13 đồng chí có trình độ đại học và trên đại học, 7 đồng chí có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên và 2 đồng chí đang theo học trung cấp lý luận chính trị.

Để có được đội ngũ cán bộ giỏi chuyên môn nghiệp vụ, TAND huyện Đồng Hỷ luôn xác định việc nâng cao chất lượng cán bộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng công tác chuyên môn. Đơn vị đã chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng và làm tốt công tác quản lý cán bộ, duy trì tốt kỷ luật, kỷ cương công vụ.

Thực hiện yêu cầu của TAND tối cao và TAND tỉnh, TAND huyện luôn tạo điều kiện, sắp xếp, bố trí công việc phù hợp, thời gian hợp lý để cán bộ, công chức tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như trình độ lý luận chính trị.

Trong thời gian qua, tất cả các thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký tòa đều được tham gia các lớp tập huấn bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến do TAND cấp trên tổ chức.

Chi bộ TAND huyện cũng thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề liên quan đến chuyên môn; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để rèn luyện phẩm chất, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức.

Không chỉ chú trọng công tác phối hợp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hàng năm, TAND huyện Đồng Hỷ còn tích cực xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động thi đua và đăng ký thi đua với sự hưởng ứng của 100% cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị. Đồng thời triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua do TAND tối cao, TAND tỉnh phát động. Điển hình như phong trào thi đua “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” gắn với phương châm “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”; phong trào thi đua chào mừng Ngày truyền thống của Ngành...

Nội dung, hình thức triển khai, phát động các phong trào luôn đảm bảo phù hợp với tình hình của đơn vị. Bà Lô Thị Lệ Hoài, Thư ký TAND huyện Đồng Hỷ, cho biết: Tôi luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua do cơ quan phát động, đồng thời sắp xếp thời gian khoa học để tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện tại, tôi đang theo học trung cấp lý luận chính trị…

Trung bình mỗi năm, tỷ lệ giải quyết vụ án các loại của TAND huyện Đồng Hỷ luôn đạt cao, từ 95% trở lên. Tính từ năm 2022 đến nay, tất cả các vụ việc đều được đơn vị giải quyết đúng quy định, không có vụ nào vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử hay bị Viện Kiểm sát kháng nghị, kiến nghị về nội dung.

5 năm qua, TAND huyện Đồng Hỷ nhiều lần đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và được nhận Cờ thi đua, Bằng khen của TAND tối cao, UBND tỉnh, đơn vị trở thành một trong những điểm sáng của ngành Tòa án.