Định Hóa giữ vững tiêu chí an ninh trật tự

Việt Dũng 11:19, 09/08/2023

Xác định đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) là một trong những tiêu chí quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện các tiêu chí khác trong Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, lực lượng Công an huyện Định Hóa đã triển khai đồng bộ các biện pháp và đạt kết quả tích cực.

Mô hình camera giám sát an ninh tại thị trấn Chợ Chu (Định Hóa).
Mô hình camera giám sát an ninh tại thị trấn Chợ Chu (Định Hóa).

Đảm bảo ANTT trong xây dựng NTM được quy định trong tiêu chí 19.2 của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021-2025. Cụ thể là: Không có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia; không có khiếu kiện đông người kéo dài trái pháp luật; không có công dân cư trú trên địa bàn phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; tội phạm, tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông, cháy, nổ được kiềm chế, giảm so với năm trước, duy trì thường xuyên, hiệu quả các mô hình về đảm bảo ANTT…

Nhằm thực hiện tốt tiêu chí trên, Công an huyện Định Hóa đã chủ động nắm bắt tình hình, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng nghị quyết, chương trình, kế hoạch về đảm bảo ANTT; xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra tại cơ sở, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân…

Đáng chú ý, khi được bố trí, điều động về đảm nhận các chức danh công an xã, lực lượng công an chính quy đã chủ động xây dựng chương trình công tác nhằm cụ thể hóa nghị quyết của đảng ủy và kế hoạch của UBND các xã, triển khai thực hiện đầy đủ các chương trình, kế hoạch, giữ vững tiêu chí về ANTT trong xây dựng NTM tại địa phương.

Đơn cử như tại xã Định Biên, xã “không có tệ nạn ma túy” của huyện Định Hóa trong nhiều năm. Bên cạnh thuận lợi là xã thuần nông, nhân dân trong xã cần cù, chịu khó phát triển kinh tế thì sự vào cuộc của lực lượng Công an xã trong việc phòng ngừa, ngăn chặn phát sinh tội phạm đã góp phần không nhỏ vào kết quả này.

Đại úy Trần Mạnh Linh, Trưởng Công an xã Định Biên, cho biết: Giải pháp của chúng tôi là nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở nhằm ngăn ngừa phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật. Đồng thời giữ mối liên hệ với nhân dân, kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật… Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chúng tôi còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các chương trình, kế hoạch về đảm bảo ANTT, các mô hình bảo vệ ANTT, góp phần xây dựng NTM ở địa phương.

Từ đầu năm đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn huyện Định Hóa được giữ vững, không phát hiện hoạt động chống đối, phá hoại của các thế lực thù địch, phản động, tình hình an ninh chính trị nội bộ, an ninh nông thôn, an ninh trong dân tộc, tôn giáo ổn định.

Tuy vậy, trên địa bàn xảy ra 13 vụ vi phạm về trật tự xã hội (giảm 4 vụ so với cùng kỳ 2022); phát hiện và bắt giữ 39 đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy; 1 vụ vi phạm về kinh tế và 15 vụ việc vi phạm về môi trường.

Để nâng cao hiệu quả công tác giữ gìn ANTT, ngay từ đầu năm, Công an huyện Định Hóa đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền thông qua 107 hội nghị với hơn 13.000 lượt người tham gia; phối hợp với Trung tâm Văn Hóa - Thể Thao và Truyền thông huyện sản xuất chuyên mục phát thanh “An ninh Định Hóa”; tham mưu ban hành sổ tay tuyên truyền phòng, chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng…

Bên cạnh đó, Công an huyện tổ chức phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại 23 xã, thị trấn; duy trì, củng cố 228 tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải, xây dựng 7 mô hình quần chúng bảo vệ ANTT…

Thượng tá Phạm Thế Anh, Trưởng Công an huyện Định Hóa, cho biết: ANTT được đánh giá là tiêu chí “động”, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng và nhân dân địa phương. Do vậy, thời gian tới, Công an huyện tiếp tục phối hợp cùng các cấp, ngành, huy động các tầng lớp nhân dân tham gia giữ gìn ANTT; tăng cường nắm tình hình, xác định đối tượng, địa bàn trọng điểm, có nguy cơ xảy ra vụ việc mất ANTT để tập trung tuyên truyền, ngăn chặn, góp phần giữ vững tiêu chí về ANTT trong xây dựng NTM.