Bị phạt 9 tháng tù do chống người thi hành công vụ

Hoàng Hải 11:23, 02/02/2024

Tòa án nhân dân huyện Đồng Hỷ vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Thạch (sinh năm 1969, trú tại xóm Minh Lý, xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ) về tội danh “Chống người thi hành công vụ”.

Bị cáo Nguyễn Văn Thạch tại phiên xét xử.
Bị cáo Nguyễn Văn Thạch tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng, khoảng 12 giờ 30 phút ngày 9/11/2023, Tổ công tác gồm các cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông và lực lượng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh) làm nhiệm vụ tại khu vực Km138+500 trên Quốc lộ 1B (đoạn qua tổ dân phố Gò Cao, thị trấn Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ). Đến khoảng 13 giờ 17 phút cùng ngày, thành viên Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe mô tô mang biển kiểm soát 33K7-2150 do Nguyễn Văn Thạch điều khiển để kiểm tra nồng độ cồn. Kết quả kiểm tra cho thấy Thạch có nồng độ cồn 0,317mg/1 lít khí thở.

Tổ công tác đã yêu cầu Thạch đến bàn làm việc để lập biên bản, nhưng Thạch không vào mà đi đến một cửa hàng mua bán điện thoại gần đó để mượn dao nhưng không được. Tổ công tác tiếp tục yêu cầu Thạch đến bàn để làm việc nhưng Thạch không hợp tác mà còn có lời nói, thái độ thách thức.

Sau đó, Thạch lấy 1 thanh kim loại từ trên xe của mình rồi đến bàn làm việc nơi Tổ công tác lập biên bản và có lời lẽ xúc phạm, giơ thanh kim loại chỉ về phía các cán bộ đang lập biên bản và dọa giết. Tổ công tác tiếp tục thuyết phục Thạch chấp hành nhưng đối tượng đã ném mạnh thanh kim loại về phía xe mô tô của mình làm hư hỏng phần nhựa.

Thấy vậy, Tổ công tác đã khống chế Thạch, đồng thời báo cho Công an địa phương đến lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Thạch và thu giữ vật chứng. Sau đó, Thạch bị khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Tại cơ quan điều tra và trước Tòa, Thạch đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và thái độ ăn năn, thành khẩn của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thạch 9 tháng tù.