Câu chuyện kỷ luật: Không thể giấu...

Theo qdnd.vn 10:49, 02/06/2023

Mới hơn 8 giờ sáng, nhưng khu vực trường bắn đã rất nóng vì thời tiết oi nồng, trời không một gợn mây, cơn gió khiến bộ quân phục dã ngoại của các chiến sĩ ướt đẫm mồ hôi.

Minh họa: QUANG CƯỜNG
Minh họa: QUANG CƯỜNG

Ngồi ở vị trí chờ đợi vào nhận đạn, chiến sĩ Tạ Quang Hòa ở Đại đội 2 đưa tay lau những giọt mồ hôi nhễ nhại trên mặt, rồi ghé tai nói nhỏ với chiến sĩ Minh cùng tiểu đội:

- Trời nóng quá! Hay là tôi với “quê” giả vờ xin ra ngoài đi vệ sinh, mình chạy ra chỗ bà bán quán phía sau đồi mua cốc nước mát uống giải nhiệt và ăn thêm cái bánh cho chắc bụng, bắn sẽ tốt hơn.

Minh phân vân:

- Sắp đến lượt mình vào nhận đạn để bắn rồi, liệu có kịp không? Chỉ huy mà phát hiện ra là mình bị phê bình, kiểm điểm vì đơn vị có quy định cấm mua hàng quán ở thao trường...

- Ôi dào, chạy vù ra rồi về ngay. Có ai biết đâu mà sợ!

Nghe Hòa thuyết phục, Minh gật gù đồng tình. Thế là hai chiến sĩ xin phép đồng chí tiểu đội trưởng ra ngoài đi... vệ sinh, rồi nhanh chóng chạy vòng ra sau đồi ở bên phải trường bắn, mua 2 lon nước ngọt bà bán hàng rong để trong thùng đá và 2 cái bánh rán. Chỉ trong 3 phút, cả hai chiến sĩ đã hồ hởi trở lại vị trí chờ đợi.

Chừng 10 phút sau, khi đã nhận đạn lắp vào băng xong, Hòa và Minh thấy bụng đau ê ẩm, rồi đau tăng dần đến nỗi không chịu nổi. Thấy hai chiến sĩ mặt nhăn nhó, phải ôm bụng nằm xuống đất, chỉ huy đại đội vội gọi quân y đơn vị đến kiểm tra, đưa về bệnh xá...

Sau khi khám, các y, bác sĩ tại bệnh xá trung đoàn chẩn đoán hai chiến sĩ bị đau bụng do ngộ độc thực phẩm.

Đã nhìn thấy hai chiến sĩ chạy vòng ra sau đồi, chính trị viên đại đội hỏi:

- Ban nãy, hai đồng chí mua gì ăn ở sau đồi thì khai thật để các bác sĩ còn biết cách chữa trị?

Nghe Hòa và Minh lí nhí kể lại sự tình, bác sĩ quân y bảo:

- Chắc các cậu uống phải nước ngọt rởm hoặc đã quá hạn sử dụng từ lâu rồi, cộng với ăn bánh rán để lâu ngoài trời, bị ruồi đậu vào, ôi thiu. Quân y đơn vị đã nhiều lần nhắc nhở phải chú ý ăn uống bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, nhất là vào mùa hè. Thế mà các cậu không chịu nghe mới ra nông nỗi này...

- Hai cậu còn vi phạm quy định về đi lại trên thao trường, nói dối cấp trên, bây giờ không tham gia kiểm tra bắn đạn thật được, ảnh hưởng đến kết quả chung của đơn vị. Chắc chắn khi về sẽ phải kiểm điểm, sinh hoạt xét kỷ luật. Các cậu đã nhận ra vi phạm và hậu quả mình tự gây ra chưa?-đồng chí chính trị viên đại đội tiếp lời.

Hòa và Minh chỉ biết dạ, vâng và cúi mặt nhìn xuống đất.