Mỹ khẳng định tập trung mọi nỗ lực giải cứu các con tin bị bắt cóc tại Haiti

11:13, 20/10/2021

Chính phủ Mỹ ngày 19-10 thông báo nước này sẽ nỗ lực để giải cứu những nhà truyền giáo là công dân Mỹ và Canada bị bắt làm con tin tại Haiti sau khi nhóm bắt cóc đòi khoản tiền chuộc 1 triệu USD cho 1 người cho nhóm người 17 người.

Chia sẻ với báo giới trong chuyến công du tới Ecuador, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định quan điểm của Washington là sẽ tập trung mọi nỗ lực để hỗ trợ giải quyết vụ việc này. Ông cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ thường xuyên liên lạc với Chính phủ Haiti thảo luận về vụ bắt cóc.

Hãng tin AFP dẫn một số nguồn tin an ninh cho biết nhóm thực hiện vụ bắt cóc có tên là "400 Mawozo" đã đòi tổng số tiền chuộc lên tới 17 triệu USD.

Trước đó, 17 nhà truyền giáo thuộc tổ chức Christian Aid Ministries, gồm 16 người Mỹ và 1 người Canada,  cùng gia đình đã bị nhóm 400 Mawozo bắt cóc khi họ di chuyển tới sân bay trên một chiếc xe buýt sau khi thăm một trại trẻ mồ côi tọa lạc giữa thủ đô và biên giới CH Dominica - khu vực mà 400 Mawozo đã chiếm giữ trong nhiều tháng qua.

Trong nhiều tháng qua, 400 Mawozo đã tiến hành nhiều vụ bắt cóc tống tiền không chỉ người nước ngoài mà cả người Haiti. Hồi tháng 4, băng nhóm 400 Mawozo cũng bắt cóc 5 linh mục và 2 nữ tu sĩ, trong đó có 2 công dân Pháp, tại Croix-des-Bouquets. Theo Bộ trưởng Tư Pháp Haiti, ông LisztQuitel, một khoản tiền chuộc đã được trả cho nhóm này để đổi lấy sự tự do của 2 linh mục.

Thống kê của Trung tâm phân tích và nghiên cứu nhân quyền cho hay trong 3 tháng đầu năm nay, đã xảy ra 629 vụ bắt cóc tại Haiti, trong đó có 29 vụ liên quan đến người nước ngoài, tăng mạnh so với con số 231 của cùng kỳ năm ngoái.