Vụ SVB phá sản: Bộ Tư pháp Mỹ bắt đầu tiến hành điều tra

Theo TTXVN 08:59, 15/03/2023

Theo hãng FoxNews, cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ sau vụ SVB phá sản, có sự tham gia của các công tố viên liên bang ở Washington và San Francisco.

Chi nhánh ngân hàng Silicon Valley (SVB) tại Santa Clara, bang California (Mỹ) ngày 13-3. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chi nhánh ngân hàng Silicon Valley (SVB) tại Santa Clara, bang California (Mỹ) ngày 13-3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các hãng truyền thông lớn của Mỹ ngày 14-3 đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ đã bắt đầu các bước đầu tiên trong quá trình điều tra vụ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) phá sản. 

Theo hãng FoxNews, cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ có sự tham gia của các công tố viên liên bang ở Washington và San Francisco.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal cho biết Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái của chính phủ Mỹ cũng đã bắt đầu một cuộc điều tra về SVB. 

Trước đó, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết đang tiến hành đánh giá công tác quản lý với ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) cũng như nguyên tắc hoạt động của chính SVB.

Tuần trước, SVB - một trong những ngân hàng lớn nhất Thung lũng Silicon và lớn thứ 16 ở Mỹ - đã tuyên bố phá sản.

Động thái đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên giao dịch cuối cùng tuần qua và làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu khi hàng tỷ USD tiền gửi của nhiều công ty và nhà đầu tư "mắc kẹt."

SVB sụp đổ sau khi khách hàng đổ xô tới rút tiền do lo lắng về tình trạng tài chính của ngân hàng. Đây là vụ sụp đổ ngân hàng thương mại lớn thứ nhì trong lịch sử nước Mỹ, sau vụ ngân hàng Washington Mutual (WaMu) sụp đổ năm 2008 vào thời kỳ khủng hoảng tài chính.