Iceland tuyên bố tình trạng khẩn cấp về nguy cơ núi lửa phun trào

Theo NDĐT 06:00, 12/11/2023

Nhà chức trách Iceland đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về nguy cơ núi lửa phun trào sau khi một loạt trận động đất mạnh làm rung chuyển bán đảo Reykjanes.

Bán đảo Reykjanes, nơi chứng kiến nhiều vụ núi lửa phun trào.
Bán đảo Reykjanes, nơi chứng kiến nhiều vụ núi lửa phun trào.

Theo Cơ quan Khí tượng Iceland (IMO), ngày 10/11, hai trận động đất mạnh đã làm rung chuyển Grindavik, trong đó cơn địa chấn mạnh nhất có độ lớn 5,2 xảy ra ở phía bắc thị trấn này. Tác động của những trận động đất có thể cảm nhận được tại thủ đô Reykjavik, cách đó khoảng 40 km và dọc bờ biển miền nam Iceland, làm rung chuyển đồ đạc trong nhà.

IMO dự báo một vụ phun trào núi lửa có thể diễn ra trong vài ngày tới tại Iceland. Cảnh sát đã buộc phải phong tỏa một tuyến đường bắc-nam tới Grindavik do khu vực này bị hư hại nghiêm trọng sau trận động đất ngày 10/11. Chính quyền Grindavik đang lên kế hoạch sơ tán tại chỗ cho người dân trong trường hợp núi lửa phun trào.

Dữ liệu của IMO cho thấy khoảng 24.000 cơn địa chấn đã xảy ra tại bán đảo Reykjanes kể từ cuối tháng trước, trong đó khoảng 800 cơn địa chấn ghi nhận trong ngày 10/11. IMO cũng lưu ý sự tích tụ magma dưới lòng đất ở độ sâu khoảng 5 km. Nếu lượng magma này di chuyển hướng lên mặt đất, điều này có thể dẫn đến một vụ phun trào núi lửa.

Cục Bảo vệ dân sự và quản lý tình trạng khẩn cấp Iceland cho biết, cơ quan này đã điều tàu tuần tra Thor đến Grindavik vì mục đích an ninh. Các nơi trú ẩn khẩn cấp và trung tâm trợ giúp sẽ được mở tại Grindavik vào tuần tới, cũng như ba địa điểm khác ở miền nam Iceland, nhằm mục đích cung cấp thông tin và hỗ trợ người dân khi di chuyển.

Blue Lagoon - một địa điểm du lịch gần Grindavik, nổi tiếng với các spa địa nhiệt và khách sạn sang trọng, cũng đã thông báo đóng cửa tạm thời để đề phòng rủi ro. Trong khi đó, nhà máy địa nhiệt Svartsengi - nhà cung cấp điện và nước chính cho 30.000 cư dân trên bán đảo Reykjanes - cũng đã lên kế hoạch dự phòng để bảo vệ nhà máy và công nhân trong trường hợp núi lửa phun trào.

Với vị trí địa lý nằm giữa các mảng kiến tạo thuộc lục địa Á-Âu và Bắc Mỹ di chuyển ngược chiều nhau, Iceland là điểm nóng về các hoạt động địa chấn và núi lửa trên thế giới. Nước này hiện có 33 hệ thống núi lửa đang hoạt động. Kể từ năm 2021, bán đảo Reykjanes đã chứng kiến ba vụ phun trào núi lửa.