Ukraine xuất khẩu 3,3 triệu tấn nông sản, kim loại qua hành lang mới

Theo TTXVN 09:03, 10/11/2023

Ngày 9/11, Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết, 91 tàu đã xuất khẩu 3,3 triệu tấn nông sản và kim loại thông qua hành lang xuất khẩu mới trên Biển Đen kể từ khi hành lang này bắt đầu hoạt động vào tháng 8/2023.

Ngũ cốc chờ được vận chuyển tại cảng biển Izmail, vùng Odesa, Ukraine ngày 22/7/2023.
Ngũ cốc chờ được vận chuyển tại cảng biển Izmail, vùng Odesa, Ukraine.

Ông Kobrakov nói rằng, giao thông hàng hải theo cả hai chiều đến và đi vẫn diễn ra bình thường tại các cảng của vùng Odessa.

Phó Thủ tướng Ukraine cho biết, 6 tàu chở theo 231.000 tấn nông sản đã rời các cảng ở vùng Odessa và đang hướng tới eo biển Bosphorus ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, ông Kobrakov cũng thông báo 5 tàu đang chờ vào cảng nhận hàng.

Phó Thủ tướng Ukraine nhấn mạnh, hành lang mà nước này mới thiết lập ở Biển Đen để xuất khẩu ngũ cốc (sau khi Nga rút khỏi Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen) vẫn đang hoạt động tốt.

Hồi tháng 8 vừa qua, Ukraine đã thiết lập một “hành lang nhân đạo” dọc theo bờ biển phía Tây Biển Đen, gần Romania và Bulgaria, để mở đường cho các tàu chở hàng bị mắc kẹt tại các cảng của nước này.

Số liệu do Hiệp hội Doanh nghiệp Ukraine (UCAB) công bố đầu tháng 11 cho thấy, xuất khẩu nông sản của quốc gia này đã tăng 15% lên 4,8 triệu tấn trong tháng 10 nhờ vào hành lang mới.