Xung đột Hamas - Israel: Ấn Độ, Mỹ ủng hộ "khoảng dừng nhân đạo"

Theo TTXVN 17:34, 11/11/2023

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ và Mỹ đã ký một tuyên bố chung bày tỏ ủng hộ "khoảng dừng nhân đạo" trong cuộc xung đột Hamas-Israel và nhằm “ngăn xung đột lan rộng” ở Trung Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cùng Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar trong cuộc đối thoại 2+2 ở New Delhi ngày 10/11/2023.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cùng Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar trong cuộc đối thoại 2+2 ở New Delhi ngày 10/11/2023.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh của Ấn Độ cùng với Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J Austin của Mỹ tham dự Đối thoại cấp bộ trưởng Ấn-Mỹ 2+2 vào ngày 10/11 tại thủ đô New Delhi.

Tuyên bố cũng kêu gọi Hamas thả những người bị bắt làm con tin. Các bộ trưởng cũng đã cam kết tiếp tục phối hợp với các đối tác trong khu vực về hỗ trợ nhân đạo nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân Palestine ở Dải Gaza.

Họ bày tỏ ủng hộ thực hiện "khoảng dừng nhân đạo" vì lý do nhân đạo và cam kết tiếp tục phối hợp ngoại giao chặt chẽ, trong đó với cả các đối tác quan trọng trong khu vực, để ngăn xung đột lan rộng, duy trì sự ổn định ở Trung Đông và nỗ lực hướng tới một giải pháp chính trị và hòa bình lâu dài.

Ngoại trưởng Jaishankar đã nhắc lại quan điểm của Ấn Độ rằng nước này luôn ủng hộ giải pháp hai nhà nước và sớm nối lại đối thoại. Ông cho biết thêm Ấn Độ đã gửi khoảng 38 tấn hàng viện trợ nhân đạo để hỗ trợ Dải Gaza.

Theo ông Jaishankar, Ấn Độ đã yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt luật nhân đạo quốc tế, giảm leo thang tình hình và đồng thời lên án những hành động gây thương vong cho dân thường.

Trong khi đó, ngày 10/11, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết chính quyền Palestine có thể đóng một vai trò trong việc quản lý Dải Gaza, với điều kiện là có một giải pháp chính trị toàn diện, trong đó tính cả khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.

Ông cho rằng chính quyền Palestine có thể là một phần của giải pháp chính trị toàn diện hơn với tư cách là một Nhà nước Palestine độc lập.

Theo ông Abbas, Gaza là một phần không thể thiếu của Nhà nước Palestine trong tương lai và Palestine sẽ đảm nhận toàn bộ trách nhiệm trong khuôn khổ một giải pháp chính trị toàn diện, bao gồm cả Bờ Tây, Đông Jerusalem và Gaza.

Ông Abbas cũng cho rằng cần phải tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế để vạch ra các mốc thời gian cụ thể được cộng đồng quốc tế hỗ trợ.

Về phía Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cùng ngày tuyên bố Quân đội Israel (IDF) sẽ nắm quyền kiểm soát Dải Gaza sau khi xung đột Hamas-Israel kết thúc.

Trong cuộc họp tại Tel Aviv với lãnh đạo các thị trấn gần Gaza, Thủ tướng Netanyahu cho hay Israel sẽ kiểm soát an ninh toàn bộ Dải Gaza, trong đó có cả việc phi quân sự hóa hoàn toàn vùng lãnh thổ này.