Xây dựng mới chợ Túc Duyên: Tín hiệu tốt để tiếp tục triển khai dự án

Chung An 09:13, 13/03/2024

Chợ Túc Duyên (TP. Thái Nguyên) là chợ đầu mối cung cấp lượng nông sản lớn cho thị trường trong tỉnh và một số tỉnh lân cận. Hơn 10 năm trước, khi các hạng mục trong chợ dần xuống cấp, tỉnh đã có chủ trương cho Công ty CP Triệu Đại Dương là chủ đầu tư xây dựng chợ mới. Tuy nhiên, vì nhiều lí do khác nhau nên Dự án phải tạm dừng hoạt động. Đến nay, những tồn tại đã được giải quyết - là tín hiệu tốt để Dự án tái khởi động.

Dự án xây dựng chợ Túc Duyên (TP. Thái Nguyên) mới hoàn thành xong khu bãi đỗ xe và trụ sở Văn phòng Công ty CP Triệu Đại Dương.
Dự án xây dựng chợ Túc Duyên (TP. Thái Nguyên) mới hoàn thành khu bãi đỗ xe và trụ sở Văn phòng Công ty CP Triệu Đại Dương.

Lâu nay, tình trạng xuống cấp của chợ Túc Duyên đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh, mua bán của người dân, gây mất mỹ quan đô thị. Chính vì vậy, việc triển khai xây dựng chợ mới luôn được các tiểu thương mong mỏi. Chị Dương Thị Duyên, tiểu thương kinh doanh nhiều năm tại đây, cho biết: Đường vào chợ ghồ ghề "ổ voi, ổ gà" nên ai cũng ngại vào mua sắm, nhất là khi trời mưa. Chúng tôi đề nghị tỉnh quan tâm hơn nữa để xây dựng chợ mới cho khang trang.

Ý kiến của chị Duyên cũng là mong mỏi của không ít tiểu thương kinh doanh tại chợ Túc Duyên nhiều năm qua. Năm 2009, UBND tỉnh đã chấp thuận cho Công ty CP Triệu Đại Dương quản lý và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ Túc Duyên và Dự án xây dựng bãi đỗ xe chợ Túc Duyên, trụ sở Văn phòng của Công ty (Dự án xây dựng chợ Túc Duyên), với tổng kinh phí đầu tư trên 82 tỷ đồng. Dự án được khởi công vào năm 2011, theo kế hoạch sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2014.

Tuy nhiên, vừa bắt đầu thi công không lâu thì Dự án bị tạm dừng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có cả sai phạm trong quá trình quản lý, xây dựng chợ của bộ máy quản lý cũ Công ty CP Triệu Đại Dương và sự phản đối của một số tiểu thương. Bởi thế, UBND TP. Thái Nguyên cũng như các sở, ngành của tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp để giải quyết các tồn tại liên quan.

Năm 2016, khi tiếp quản Dự án, bộ máy lãnh đạo, toàn bộ nhân viên mới của Công ty CP Triệu Đại Dương cũng đã nỗ lực phối hợp giải quyết các tồn tại theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Giám đốc Công ty CP Triệu Đại Dương, cho biết: Khi chúng tôi tiếp quản Công ty, có rất nhiều vướng mắc của bộ máy cũ để lại. Đó cũng là một trong những lí do mà một số tiểu thương có khiếu kiện kéo dài, khiến Dự án buộc phải tạm dừng thi công. Tuy nhiên, đến nay với nhiều nỗ lực, Công ty đã giải quyết xong những tồn tại, các tiểu thương cũng đã đồng tình, ủng hộ việc triển khai Dự án. Chúng tôi đã và đang đề nghị các sở, ngành liên quan của tỉnh, TP. Thái Nguyên tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp các thủ tục để tái đầu tư.

Một khu vực trong chợ Túc Duyên.
Một khu vực trong chợ Túc Duyên.

Cũng theo ông Tùng, việc tạm dừng xây dựng mới chợ Túc Duyên thời gian qua đã khiến cho cả doanh nghiệp và tiểu thương trong chợ gặp nhiều khó khăn, nhất là trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại chợ do hệ thống đầu tư tạm thời, không đảm bảo tiêu chuẩn. Mới đây có vụ cháy ki ốt trong chợ khiến người dân thêm lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND phường Túc Duyên, cho biết: Tính đến thời điểm này, các hộ dân phản đối việc xây dựng chợ trước đây cũng đã rút đơn khiếu kiện. Do vậy, UBND phường mong muốn Dự án xây dựng chợ mới được tiếp tục triển khai, tạo điều kiện để các tiểu thương kinh doanh buôn bán, góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị; tránh thất thu ngân sách nhà nước như thời gian vừa qua.

Còn theo ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở Công Thương: Thời gian qua, Sở đã phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh và TP. Thái Nguyên hỗ trợ chủ đầu tư Dự án chợ Túc Duyên tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Trên thực tế, hiện nay, các khó khăn, tồn tại từ trước để lại đã cơ bản được giải quyết xong, doanh nghiệp có đủ điều kiện đề nghị tiếp tục triển khai Dự án theo quy định.

Chợ Túc Duyên hiện có trên 500 hộ kinh doanh, việc đầu tư xây dựng chợ mới là yêu cầu cấp thiết, đáp ứng mong muốn chính đáng của người dân. Những vướng mắc cũng đã được giải quyết, nhà đầu tư cần sớm hoàn thiện các thủ tục để sớm triển khai.