Xây dựng những miền quê đáng sống

Linh Lan 16:25, 18/03/2023

Với quan điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) theo hướng chuyển từ lượng sang chất, mục tiêu cao nhất là các xóm NTM kiểu mẫu có kinh tế phát triển, hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, huyện Phú Lương đã chủ động xây dựng kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả, phù hợp. Kết quả, năm 2022, Phú Lương có 12 xóm được công nhận đạt NTM kiểu mẫu, đưa tổng số xóm NTM kiểu mẫu của toàn huyện lên 23.

Giai đoạn 2022-2025, huyện Phú Lương đặt mục tiêu xây dựng thêm 34 xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, là miền quê đáng sống cho người dân.
Giai đoạn 2022-2025, huyện Phú Lương đặt mục tiêu xây dựng thêm 34 xóm đạt NTM kiểu mẫu, là miền quê đáng sống cho người dân.

Thực tế tại xã Cổ Lũng, địa phương có 5 xóm đạt NTM kiểu mẫu trong năm 2022 (cao nhất toàn huyện), chúng tôi nhận thấy diện mạo các xóm như được khoác trên mình “chiếc áo mới”, với nhiều ngôi nhà khang trang, những con đường bê tông rộng rãi, sạch sẽ; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Đồng chí Vũ Văn Cương, Bí thư Đảng ủy xã Cổ Lũng, thông tin: Ngay từ đầu năm 2022, Đảng uỷ xã đã ra nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã NTM nâng cao. Theo đó, ngoài hoàn thiện 3 tiêu chí chưa đạt, xã duy trì nâng cao các tiêu chí đã đạt và đặt mục tiêu có 5 xóm: Làng Phan, Cây Cài, Cây Thị, Đồi Chè, Bá Sơn đạt NTM kiểu mẫu, là miền quê đáng sống cho người dân.

Cụ thể hoá Nghị quyết của Đảng uỷ xã Cổ Lũng, các cấp uỷ, chi bộ đều xây dựng nghị quyết lãnh đạo phù hợp, nhất là ở các xóm đặt mục tiêu hoàn thành tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Đồng chí Đỗ Trung Phượng, Bí thư Chi bộ xóm Làng Phan, cho biết: Chi ủy đã phân công nhiệm vụ và lãnh đạo tổ chức thực hiện trong từng tháng, quý, kết hợp với công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá, rút kinh nghiệm. Chúng tôi cũng chỉ đạo Ban phát triển xóm, phối hợp với Ban công tác mặt trận và các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền tới nhân dân, phát huy vai trò chủ thể của người dân để hoàn thành 100% các tiêu chí, bảo đảm đúng kế hoạch.

Kết quả, tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng NTM của xóm Làng Phan là trên 9,7 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 3 tỷ đồng. Đến nay, xóm đã cứng hoá bê tông trên 6,6km; đưa vào sử dụng nhà văn hóa với tổng diện tích 240m2 cùng khuôn viên rộng rãi; thu nhập bình quân của xóm đạt gần 60 triệu đồng/ người/năm và hiện không còn hộ nghèo.

Ngoài Cổ Lũng, năm 2022, Đảng bộ xã Phấn Mễ cũng lãnh đạo thành công việc xây dựng xóm NTM kiểu mẫu. Kinh nghiệm của địa phương là phát huy tích cực vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Trong năm qua, xã có 2 xóm là Bầu 1 và Giá 1 được công nhận NTM kiểu mẫu.

Để hoàn thành các tiêu chí, chi bộ hai xóm cũng đã xây dựng nghị quyết chuyên đề lãnh đạo. Điển hình là xóm Giá 1, từ sự chỉ đạo của chi bộ, xóm đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đoàn kết thực hiện các tiêu chí xây dựng xóm NTM kiểu mẫu. Nổi bật là 100% đường trục xóm, nội đồng được bê tông hóa; xây dựng được nhà văn hóa khang trang, rộng rãi có tổng diện tích 200m2, với khuôn viên rộng 1.300m2. Xóm Giá 1 hiện không còn nhà tạm, nhà dột nát; thu nhập bình quân đạt trên 61 triệu đồng/người/năm. Quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn tiên phong trong hiến đất, đóng góp kinh phí thực hiện.

Đối với Yên Đổ, trong năm 2022, Đảng uỷ xã cũng đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng xóm Làng thành xóm NTM kiểu mẫu. Để đạt được mục tiêu này, Đảng ủy phân công các đồng chí trong Ban quản lý xây dựng NTM của xã, Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể gắn bó sát sao với cơ sở để kịp thời chỉ đạo và tháo gỡ vướng mắc cùng cơ sở. Mỗi đồng chí đảng ủy viên, thường trực Uỷ ban MTTQ, lãnh đạo các tổ chức hội, đoàn thể chịu trách nhiệm trong tuyên truyền, vận động người dân từng nhóm hộ, thành lập các câu lạc bộ hoạt động hiệu quả.

Với những nỗ lực trên, đến nay, xóm Làng không có hộ nghèo; năm 2022, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 90%. Xóm thành lập được Câu lạc bộ “5 không, 3 sạch”, Câu lạc bộ bóng chuyền hơi, Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh hoạt động hiệu quả. Thời gian qua, xóm thành công vận động người dân hiến hàng nghìn m2 đất để làm đường giao thông, kênh mương bê tông nội đồng và đường mẫu.

Ngoài các địa phương nêu trên, thực hiện Chương trình xây dựng NTM, giai đoạn 2022-2025, huyện Phú Lương đặt mục tiêu có thêm 34 xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (riêng năm 2023, phấn đấu có 8 xóm trở lên đạt tiêu chí này). Phú Lương phấn đấu đạt huyện NTM trong năm 2024...