Hà Giang: Thành lập “Thư viện trên đá”

Theo NDĐT 08:10, 24/05/2023

“Thư viện trên đá” là tên gọi của hai phòng đọc sách dành cho trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang, do chương trình tình nguyện “Cùng mang sách về miền núi, hải đảo” thực hiện.

Trường Tiểu học Sà Phìn, nơi sẽ có thư viện đầu tiên của chương trình “Cùng mang sách về miền núi, hải đảo”. (Ảnh: NAM NGUYỄN)
Trường Tiểu học Sà Phìn, nơi sẽ có thư viện đầu tiên của chương trình “Cùng mang sách về miền núi, hải đảo”. (Ảnh: NAM NGUYỄN)

Đây là chương trình hưởng ứng đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” theo Quyết định 329/QĐ-TTg ngày 15/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ, do Đoàn thanh niên cơ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ Quốc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thực hiện, với mong muốn mang đến cơ hội tiếp cận tri thức, xây dựng thói quen đọc sách cho các em học sinh vùng cao.

Mùa đầu tiên của chuỗi chương trình thiện nguyện “Cùng mang sách về miền núi, hải đảo” sẽ đến với trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn (xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) vào ngày 29-5 tới.

 

Chia sẻ về chương trình tặng sách cho học sinh vùng cao, anh Nguyễn Giang Nam, Phó Bí thư Đoàn, đại diện Ban tổ chức cho biết, trong mùa đầu tiên này, Đoàn sẽ xây dựng phòng đọc sách tặng trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn (xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang). Phòng đọc sẽ được trao tặng 500 đầu sách bao gồm sách tham khảo, sách kỹ năng, sách tiếng Anh, truyện lịch sử, truyện tranh, truyện cổ tích, thơ…

Những cuốn sách lịch sử thiếu nhi dành tặng các em nhỏ vùng cao.
Những cuốn sách lịch sử thiếu nhi dành tặng các em nhỏ vùng cao.

Tính đến thời điểm hiện tại, chương trình đã nhận được hàng nghìn đầu sách, dụng cụ học tập…, cùng sự hỗ trợ tài chính của nhiều cá nhân, tập thể.

Ngoài ra, Đoàn sẽ tặng 5 suất học bổng cho các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, cùng 500 suất quà bao gồm sữa và bánh kẹo sẽ được trao tại buổi giao lưu, gặp gỡ với các em học sinh tại trường. Cũng trong dịp này, Đoàn sẽ tổ chức chiếu phim cho các em học sinh. Được biết, đây là một bộ phim thiếu nhi Việt Nam đã đạt nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá.

“Cùng mang sách về miền núi, hải đảo” mùa đầu tiên “Thư viện trên đá” cũng chính là món quà tinh thần quý giá mà Đoàn mang đến cho các em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn trong dịp Tết thiếu nhi 1-6.

Dự kiến chương trình tình nguyện “Cùng mang sách về miền núi, hải đảo” sẽ được Đoàn thanh niên cơ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ Quốc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức thường niên.

Dự kiến, mùa tiếp theo của chương trình mang tên “Thư viện trên sóng”, dự kiến sẽ đưa sách ra với các em nhỏ ở đảo Bạch Long Vĩ.