Người dân Giang Trung mong mỏi có nơi sinh hoạt cộng đồng

Phan Trang 09:53, 22/09/2023

Tổ dân phố (TDP) Giang Trung, thị trấn Giang Tiên, hiện là khu dân cư duy nhất trên địa bàn huyện Phú Lương chưa có nhà văn hóa. Thực trạng này gây nhiều khó khăn, bất cập cho người dân và ảnh hưởng tới các hoạt động hội họp, sinh hoạt văn hóa của khu dân cư.

Tổ dân phố Giang Trung phải mượn phòng họp tầng 2 tại trụ sở cũ của thị trấn Giang Tiên để tổ chức hoạt động cộng đồng.
Tổ dân phố Giang Trung phải mượn phòng họp tầng 2 tại trụ sở cũ của thị trấn Giang Tiên để tổ chức các hoạt động cộng đồng.

Theo người dân địa phương, từ trước đến nay, TDP Giang Trung chưa có quỹ đất riêng để xây dựng nhà văn hóa. Vào khoảng năm 2009, TDP được chính quyền thị trấn Giang Tiên cho mượn nhà làm việc của Ban Kiến thiết cũ để sửa chữa, nâng cấp làm nhà văn hóa, với diện tích 120m2. Đến cuối năm 2020, địa phương đã lấy lại diện tích đất này để xây dựng trụ sở mới của Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn.

Kể từ cuối năm 2020, TDP Giang Trung phải mượn nhà văn hóa cộng đồng của thị trấn Giang Tiên để tổ chức hội họp và các hoạt động văn hóa của khu dân cư. Điều này gây nhiều khó khăn, bất cập cho hoạt động sinh hoạt cộng đồng của người dân.

Bà Vũ Hồng Tuyết, Tổ trưởng TDP Giang Trung, bày tỏ: Trước khi tổ chức các chương trình của khu dân cư, chúng tôi đều phải báo cáo với lãnh đạo thị trấn và sắp xếp thời gian phù hợp để không ảnh hưởng đến công việc chung của thị trấn. Do đó, TDP khá bị động trong việc lên kế hoạch, thời gian tổ chức các hoạt động. Ngoài ra, TDP hiện có 3 câu lạc bộ thể dục thể thao, văn nghệ hoạt động thường xuyên, với đông đảo người dân tham gia. Kể từ khi bàn giao lại quỹ đất nhà văn hóa cũ cho chính quyền địa phương, các câu lạc bộ phải sinh hoạt nhờ tại nhà văn hóa của những TDP khác.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, từ đầu tháng 6/2023, sau khi trụ sở mới của Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Giang Tiên được xây dựng xong và đưa vào hoạt động, địa phương đã tạo điều kiện cho TDP Giang Trung được mượn hội trường tầng 2 của trụ sở cũ làm nơi hội họp của khu dân cư. Tuy nhiên, quá trình sử dụng vẫn gặp nhiều khó khăn.

Ông Trần Đình Cường, Bí thư Chi bộ TDP Giang Trung, cho hay: TDP có 127 hộ dân. Diện tích của hội trường tầng 2 không đủ để tổ chức họp khu dân cư. Vì thế, mỗi khi tổ chức họp TDP, chúng tôi phải mượn nhà văn hóa cộng đồng của thị trấn. Bên cạnh đó, mặc dù cơ sở vật chất của trụ sở cũ đã xuống cấp nhưng chúng tôi chưa dám đầu tư sửa chữa, bởi lo lắng không biết thời điểm nào phải chuyển đi.

Trước những khó khăn như vậy, người dân TDP Giang Trung đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị về việc được các cấp chính quyền quan tâm, sớm bố trí quỹ đất để xây dựng nhà văn hóa mới.  

Nắm bắt được nhu cầu của người dân, UBND thị trấn Giang Tiên đã phối hợp với phòng chuyên môn của huyện Phú Lương thực hiện đầy đủ các bước về quy hoạch, đăng ký kế hoạch sử dụng đất đối với vị trí thực hiện Dự án nhà văn hóa TDP Giang Trung để trình các cấp có thẩm quyền xem xét. Đến nay, diện tích đất xây dựng nhà văn hóa (gần 500m2) đã có trong quy hoạch. UBND huyện Phú Lương đã giao cho các phòng, ban chuyên môn thực hiện thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc và kiểm đếm tài sản trên đất để thực hiện Dự án xây dựng nhà văn hóa TDP Giang Trung.

Đồng chí Lê Văn Chung, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Giang Tiên, cho biết: Chính quyền địa phương mong muốn các phòng, ban chức năng của huyện quan tâm, tăng cường công tác phối hợp để hoàn thành việc kiểm đếm, bồi thường giải phòng mặt bằng. Qua đó sớm giao đất cho chính quyền địa phương để xây dựng nhà văn hóa TDP Giang Trung theo đúng quy định.