“Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du xuất hiện trên bộ lịch 2024

Theo hanoimoi.vn 16:17, 09/11/2023

Trong số 3 bộ lịch bloc chào Xuân Giáp Thìn 2024 của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, đáng chú ý là bộ lịch “Truyện Kiều” được thiết kế như một tác phẩm nghệ thuật, với phần chữ Nôm từ nguyên gốc bản “Truyện Kiều” chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn.

Sáng 9-11, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt ấn phẩm lịch năm 2024 gồm 3 bộ lịch bloc và các bộ lịch treo tường, lịch bàn.

Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trao tặng bộ lịch năm 2024 cho các cơ quan, đơn vị.
Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trao tặng bộ lịch năm 2024 cho các cơ quan, đơn vị.

Giới thiệu về các ấn phẩm lịch năm 2024, Phó Giám đốc Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Nguyễn Thái Bình cho biết, các ấn phẩm lịch năm 2024 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật là những sản phẩm văn hóa giá trị, ý nghĩa trong bối cảnh việc bảo tồn, lưu giữ, trao truyền và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa đang ngày càng trở thành một đòi hỏi bức thiết, khi những giá trị văn hóa truyền thống dường như đang bị lấn lướt bởi những sản phẩm công nghệ cao.

Năm nay, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu tới công chúng bộ ấn phẩm lịch năm 2024 gồm 3 bộ lịch bloc và các bộ lịch treo tường, lịch bàn.

Các ấn phẩm lịch thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Các ấn phẩm lịch thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Bộ lịch bloc “Văn hiến ngàn năm” năm 2024 được xây dựng trên bộ lịch “Bảo vật quốc gia” năm 2023, có bổ sung 27 bảo vật quốc gia được vinh danh trong đợt công nhận gần nhất. Bộ lịch được đầu tư biên tập và thiết kế công phu, đặc sắc để công chúng chiêm ngưỡng và tìm hiểu sâu hơn về đời sống văn hóa, kinh tế, sự phát triển các mặt kiến trúc, nghệ thuật… của ông cha qua các thời đại.

Bộ lịch bloc “Đất nước nhìn từ biển” tiếp tục được nhà xuất bản thực hiện với sự chỉn chu, kỹ lưỡng hơn trong khâu lựa chọn, xử lý hình ảnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Bộ lịch Truyện Kiều được thiết kế ấn tượng.
Bộ lịch "Truyện Kiều" được thiết kế ấn tượng.

Đặc biệt, mùa lịch năm 2024, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu bộ lịch bloc mới là “Truyện Kiều”. Đây là một tác phẩm nghệ thuật với việc thể hiện “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du trên lịch qua phần chữ Nôm chép tay, phần chuyển ngữ và tranh minh họa tương ứng. Phần chữ Nôm sử dụng nguyên gốc bản “Truyện Kiều” được chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn. Bản truyện này từng được bày bán ở một hiệu sách cổ tại Paris (Pháp), sau đó được Thư viện Anh quốc sưu tập, nằm trong bộ sưu tập cổ thư của thư viện này từ năm 1894.

Bên cạnh đó, nhà xuất bản cũng ra mắt bộ lịch bàn chủ đề “Sắc màu văn hóa”, giới thiệu những thông tin cơ bản về một số dân tộc thiểu số ở Việt Nam kèm theo hình ảnh thiếu nữ dân tộc và bộ lịch treo tường giới thiệu về dân tộc Bố Y.

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc nhận bộ lịch mới và sẽ giới thiệu trên trang Facebook cá nhân.
Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc nhận bộ lịch mới và sẽ giới thiệu trên trang Facebook cá nhân.

Tham dự lễ ra mắt, Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam nhận định, mỗi ấn phẩm lịch năm 2024 của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật là một tác phẩm nghệ thuật, chứa đựng nhiều tầng văn hóa, thông tin, được thiết kế đẹp, ý nghĩa. Nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn đến công chúng cho biết sẽ tiếp tục tự nguyện giới thiệu các ấn phẩm lịch này trên trang Facebook cá nhân để lan tỏa tới đông đảo công chúng.