''The Fabelmans: Tuổi trẻ huy hoàng'' - phim đoạt Quả cầu vàng ra rạp tại Việt Nam

Theo Hanoimoi.com.vn 08:59, 17/01/2023

“The Fabelmans: Tuổi trẻ huy hoàng” - bộ phim bán tự truyện của vị đạo diễn lừng danh Steven Spielberg, vừa đoạt giải Phim chính kịch hay nhất Quả cầu vàng lần thứ 80 (giải thưởng của Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood), sẽ chính thức khởi chiếu tại Việt Nam vào ngày 10-2. 

The Fabelmans sở hữu 18 giải thưởng và có hàng trăm đề cử giải thưởng điện ảnh
"The Fabelmans" sở hữu 18 giải thưởng và có hàng trăm đề cử giải thưởng điện ảnh

Là một trong những nhà làm phim vĩ đại nhất thế giới, tạo nên thành công của “Công viên kỷ Jurra”, “Hàm cá mập”, “E.T sinh vật ngoài hành tinh”…, đạo diễn Steven Spielberg và những thước phim của ông luôn được khán giả ngóng đợi.

Với hình thức bán tự truyện, đan xen giữa những câu chuyện có thật và yếu tố hư cấu về cuộc đời của tác giả, bộ phim “The Fabelmans” được chính đạo diễn Steven Spielberg tham gia viết kịch bản và dàn dựng, đem đến khán giả bức chân dung cá nhân sâu sắc về thời thơ ấu và hành trình nuôi dưỡng giấc mơ điện ảnh của ông.

Bộ phim về thời thơ ấu và hành trình nuôi dưỡng giấc mơ điện ảnh của Steven Spielberg.
Bộ phim về thời thơ ấu và hành trình nuôi dưỡng giấc mơ điện ảnh của Steven Spielberg.

Mới đây, bộ phim vừa vượt qua “bom tấn” “Avatar 2: Dòng chảy của nước để lập “cú đúp” tại Quả cầu vàng lần thứ 80 với chiến thắng “Phim chính kịch xuất sắc nhất” và “Đạo diễn xuất sắc nhất”. Hiện tại, bộ phim đang sở hữu 18 giải thưởng và có tổng cộng 115 đề cử ở nhiều hạng mục khác nhau (tính đến ngày 16-1-2023).

“The Fabelmans: Tuổi trẻ huy hoàng” lấy cảm hứng từ tuổi thơ của Spielberg, người lớn lên trong thời kỳ hậu Thế chiến thứ hai. Nhân vật giả tưởng trong phim có tên Sammy Fabelman, từ nhỏ cậu đã mắc hội chứng sợ bóng tối và hay mơ thấy ác mộng. Bố mẹ Sammy thuyết phục cậu đến rạp chiếu bóng để xem bộ phim đầu tiên, nhằm giúp cậu vượt qua nỗi sợ hãi. Cũng từ khoảnh khắc đó, Sammy bị thu hút bởi chính bộ phim đã xem, cậu tò mò tìm hiểu về cách làm ra một bộ phim từ chiếc máy quay của bố. 

Đam mê này của Sammy được người mẹ yêu nghệ thuật Mitzi củng cố và nuôi dưỡng. Tuy vậy, người bố thành đạt Burt lại không mấy ủng hộ mà chỉ xem đó là một sở thích tầm thường của con. Suốt thời niên thiếu, Sammy đã trở thành người quay phim tài liệu về những cuộc phiêu lưu của gia đình mình, đồng thời là đạo diễn của những tác phẩm điện ảnh nghiệp dư do các chị em gái và bạn bè diễn xuất. 

Năm 16 tuổi, qua ống kính máy quay, cậu vô tình phát hiện một sự thật đau lòng về mẹ mình. Đây cũng là điều mà đạo diễn Spielberg đã luôn trốn tránh kể lại trong suốt 4 thập niên làm phim, một lý do đã dẫn đến sự rạn nứt trong hôn nhân của bố mẹ ông. 

Nhiều câu chuyện về gia đình đạo diễn Steven Spielberg được hé lộ.
Nhiều câu chuyện về gia đình đạo diễn Steven Spielberg được hé lộ.

Về bộ phim, đạo diễn Spielberg chia sẻ: "Với “The Fabelmans: Tuổi trẻ huy hoàng”, tôi muốn câu chuyện trở thành một tấm gương chung để mọi người có thể nhìn thấy gia đình của chính họ trong đó. Bởi bộ phim này nói về gia đình, về bố mẹ, về anh chị em ruột, về nạn bạo lực học đường, về tình yêu, về hành động tha thứ và tầm quan trọng của hành động đó”.

Bộ phim có sự góp mặt của dàn sao tên tuổi như Gabriel LaBelle, Michelle Williams, Paul Dano, Seth Rogen, Mateo Zoryan…