Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy trong dịp nghỉ lễ

Thục Anh (Công an tỉnh) 18:18, 29/08/2023

Dịp Quốc khánh 2-9 năm nay, các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục. Đây là thời điểm người dân thường tổ chức các hoạt động sinh hoạt gia đình, ăn uống, vui chơi giải trí... Do đó nhu cầu sử dụng gas, điện, nhiên liệu tăng cao, dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) diễn tập chữa cháy tại buổi thực tập.
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) diễn tập chữa cháy tại xóm Cây Thị, xã Tức Tranh (Phú Lương). Ảnh: T.L

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh, khuyến cáo người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở, các chủ hộ gia đình và người dân thực hiện tốt những nội dung:

1. Tại nơi vui chơi giải trí, tập trung đông người: Phải có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn, trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy, CNCH phù hợp với quy mô, tính chất của từng cơ sở, công trình; phân công lực lượng thường trực 24/24 giờ và chuẩn bị sẵn sàng phương án chữa cháy, CNCH để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra. 

Người dân khi đến những nơi tập trung đông người cần thực hiện đầy đủ nội quy, quy định về PCCC, quan sát những nơi đặt bình chữa cháy, biển chỉ dẫn thoát nạn, sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

2. Đối với các hộ gia đình: Trong thời gian nghỉ lễ, khi đi xa phải kiểm tra và khóa hệ thống gas, tắt hết các thiết bị điện trước khi ra khỏi nhà.

Lắp đặt thiết bị bảo vệ điện có mức độ an toàn cao, như rơ le, cầu dao, aptomat tự động ngắt điện khi xảy ra sự cố quá tải, chập cháy... cho đường dây điện trong nhà và từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn; bóng đèn điện chiếu sáng, trang trí, bảng điện phải đặt cách xa vật dễ cháy tối thiểu 0,5m.

Các hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, nhà chung cư, nhà ống, nhà liền kề: Không để hàng hóa, đồ dùng cản trở lối thoát nạn lên sân thượng, không khóa cửa lối lên mái, cần bố trí lối có thể sang được mái của nhà bên cạnh.

3. Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra: Hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng thoát nạn an toàn, đồng thời báo ngay cho lực lượng PCCC theo số điện thoại 114. Trong quá trình di chuyển cần dùng khăn thấm ướt che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói...