Kinh nghiệm giải phóng mặt bằng ở Hóa Thượng

Minh Phương 09:27, 09/08/2023

Công tác tư tưởng được xác định là khâu rất quan trọng trong thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB). Thời gian qua, thị trấn Hóa Thượng (Đồng Hỷ) đã vận dụng tư tưởng của Bác “Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm” trong công tác đền bù, GPMB, từng bước xây dựng đô thị hiện đại, năng động, đáp ứng yêu cầu phát triển.

Dự án Trung tâm hành chính mới huyện Đồng Hỷ với tổng diện tích quy hoạch 196,2ha được nhân dân đồng tình ủng hộ trong giải phóng mặt bằng.
Dự án Trung tâm hành chính mới huyện Đồng Hỷ với tổng diện tích quy hoạch 196,2ha được nhân dân đồng tình ủng hộ trong giải phóng mặt bằng.

Bí thư Đảng bộ thị trấn Hoá Thượng Trần Trọng Phương cho biết: Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính TP. Thái Nguyên và huyện Đồng Hỷ, trung tâm chính trị, hành chính huyện Đồng Hỷ chuyển về xã Hóa Thượng. Với điểm xuất phát hạn chế, chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, kết cấu hạ tầng không đồng bộ, đời sống nhân dân Hóa Thượng còn nhiều khó khăn, việc xây dựng xã Hóa Thượng trở thành thị trấn huyện lỵ Đồng Hỷ là nhiệm vụ khá nặng nề. Nhưng 6 năm qua, nhận được sự quan tâm đầu tư của tỉnh, cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Hỷ luôn sát sao, nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, thu hút nhiều dự án đầu tư, nhận được sự đồng lòng của nhân dân, đến cuối năm 2022, xã Hóa Thượng đã trở thành thị trấn, đánh dấu bước phát triển mới...

Thời gian qua, thị trấn đã tiếp nhận và phối hợp thực hiện nhiều dự án lớn, nhỏ, điển hình là Dự án Khu trung tâm hành chính mới của huyện; các khu dân cư, tái định cư mới như Hồng Thái, Gò Cao, Ấp Thái…

Bí thư Chi bộ tổ dân phố Gò Cao Ngô Thị Huề chia sẻ: Ngay khi biết Nhà nước sẽ thu hồi đất để thực hiện Dự án, ban đầu không ít cán bộ, đảng viên, nhân dân có băn khoăn. Vì người nông dân gắn bó lâu đời với ruộng đất, nguồn tư liệu sản xuất chính bảo đảm cuộc sống hằng ngày, họ chưa bắt kịp với tư duy chuyển dịch sang dịch vụ - thương mại để duy trì cuộc sống.

Trước những băn khoăn trên, Hóa Thượng đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia, phát huy vai trò người đứng đầu, tính tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc...

Đồng thời, thị trấn phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chuyên môn của huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Đất đai, các chính sách bồi thường, thu hồi đất trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền, vận động để người dân hiểu đúng, đủ chính sách, pháp luật về công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Đối với những dự án gặp nhiều khó khăn, phức tạp trong GPMB, thị trấn yêu cầu cán bộ phải gặp trực tiếp, đối thoại với nhân dân, giải quyết dứt điểm những vướng mắc; không máy móc, áp đặt.

Cán bộ, bên cạnh việc phải sâu sát, gặp gỡ người dân để tìm hiểu những vướng mắc dù nhỏ nhất thì phải nắm chắc luật pháp, chính sách về đền bù, GPMB để tuyên truyền, giải thích thấu đáo, đúng pháp luật; tránh vận động suông, thiếu thực tiễn, thiếu hiểu biết kiến thức pháp luật về đền bù, GPMB; đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phải là những người gương mẫu, gia đình gương mẫu trong GPMB. 

Nhờ thực hiện tốt phương châm dân chủ, công khai, đúng luật, làm đến đâu chắc đến đó nên mọi khó khăn, phức tạp đều được giải quyết, tháo gỡ. Với cách làm như vậy, từ năm 2015 đến nay, các dự án phải thu hồi đất và hiến đất trên địa bàn thị trấn đều diễn ra thuận lợi.

Dự án Trung tâm hành chính mới huyện Đồng Hỷ với tổng diện tích được quy hoạch là 196,2ha, nhân dân đã đồng tình ủng hộ GPMB để triển khai. Ngoài ra, các dự án lớn khác, như: Khu dân cư Hồng Thái; Nông sản sạch; Khu dân cư Gò Cao; Mở rộng và nâng cấp ĐT 273 Hóa Thượng đi Hòa Bình… đều được triển khai khá thuận lợi.

Chia sẻ về kinh nghiệm GPMB các dự án, ông Trần Trọng Phương khẳng định: Đảng bộ, chính quyền thị trấn Hóa Thượng luôn thực hiện tốt 2 tôn chỉ mà địa phương đặt ra, đó là: Coi trọng và lựa chọn sắp xếp con người thực hiện công việc phù hợp với từng nội dung dân vận; đồng thời tôn trọng nhân dân, lắng nghe và thấu hiểu nhân dân…