Nối dài yêu thương qua những hoạt động thiện nguyện

Lưu Phượng 10:29, 19/10/2023

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống của hầu hết các gia đình được nâng lên, song trên địa bàn tỉnh hiện nay, chúng ta vẫn bắt gặp những hoàn cảnh thương tâm. Đó là những cụ già neo đơn, trẻ mồ côi, khuyết tật, không ít gia đình khánh kiệt tài sản vì có người thân mắc các bệnh hiểm nghèo, là nạn nhân chất độc da cam, bị tai nạn...

Thành viên các câu lạc bộ bóng đá và cán bộ, người dân ủng hộ tại chương trình Giao hữu bóng đá gây quỹ từ thiện hỗ trợ người nghèo, do Hội Chữ thập đỏ huyện Đại Từ phối hợp tổ chức.
Thành viên các câu lạc bộ bóng đá và cán bộ, người dân ủng hộ tại chương trình "Giao hữu bóng đá gây quỹ từ thiện" dành để hỗ trợ người nghèo, do Hội Chữ thập đỏ huyện Đại Từ phối hợp tổ chức.

Trong gian khó, những người có hoàn cảnh thương tâm như trên không đơn độc, bởi luôn có những trái tim đồng cảm, sẻ chia, những bàn tay thiện nguyện nối dài yêu thương, cách con người đối đãi với nhau như những cơn gió mát lành tiếp sức cho mỗi thân phận khốn khó.

Chương trình “Giao hữu bóng đá gây quỹ từ thiện” do Hội Chữ thập đỏ huyện Đại Từ phối hợp với các câu lạc bộ (CLB) bóng đá Đại Từ Stars, Đại Từ FC tổ chức mới đây đã quyên góp được 24,5 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được trao cho 7 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Cù Vân và xã Tân Linh, mỗi gia đình được nhận 3,5 triệu đồng.

Có mặt tại Chương trình, tận mắt thấy những hoàn cảnh khó khăn, Doanh nghiệp Vận tải Văn Phú (thị trấn Hùng Sơn, Đại Từ) và Doanh nghiệp Đá quý Mừng Trám (Hà Nội) đã nhận gắn địa chỉ nhân đạo bằng hình thức hỗ trợ 10kg gạo hàng tháng cho 7 gia đình trên (trong vòng 2 năm).

Chị Triệu Thị Bình, xóm 4, xã Cù Vân, đại diện 1 trong 7 hộ được nhận hỗ trợ, chia sẻ: Tôi vui lắm, đó là một món quà lớn với mẹ con tôi. Tôi sẽ cố gắng nuôi dậy con, sống tốt để không phụ những tấm lòng nhân nghĩa đó.

Gia cảnh chị Bình rất khó khăn, không có đất sản xuất, không có “bờ vai” để dựa như bao người phụ nữ khác, lâu nay chị phải một mình gồng gánh nuôi 2 con ăn học. Những cơn bạo bệnh kéo dài khiến chị suy kiệt cả về thể chất và tinh thần.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Đại Từ, cho biết: Hoạt động đá bóng gây quỹ được thực hiện từ năm 2018, từ ý tưởng của CLB Bóng đá FC 36 Đại Từ. Theo đó, tại mỗi trận bóng, Ban Tổ chức mời đại diện địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đến vừa cổ vũ bóng đá, vừa chia sẻ với người nghèo bằng việc ủng hộ thùng quỹ nhân đạo, mời những người có hoàn cảnh khó khăn đến nhận hỗ trợ. Trung bình một năm, Hội  phối hợp với các CLB tổ chức từ 5-8 trận bóng giao hữu để gây quỹ. Các thành viên trực tiếp khảo sát, lựa chọn, quyết định đối tượng nhận hỗ trợ theo định hướng của Hội Chữ thập đỏ huyện.

Từ một, hai CLB ban đầu, đến nay hoạt động đá bóng gây quỹ đã lan toả, trở thành phong trào ở hầu khắp các đội nhóm, CLB bóng đá trên địa bàn huyện Đại Từ...

Người dân ở tổ 1, phường Tân Thành, TP. Thái Nguyên, ai cũng bày tỏ thương cảm với gia đình bà Vũ Thị Nguyên. Gần 70 tuổi, bà vẫn là “trụ cột” của cả nhà. Bản thân bà từng bị chấn thương sọ não sau một vụ tai nạn giao thông cách đây vài năm. Giờ sức khoẻ ổn định hơn, bà đi bán rổ rá, thúng, mủng, mỗi ngày được vài chục nghìn. Chồng bà bị tai biến 2 năm nay, giờ chỉ nằm, ngồi một chỗ. Con trai bà năm nay ngoài 30 tuổi nhưng ngây ngô, khờ khạo.

Không “cầm lòng” được trước hoàn cảnh của bà, các thành viên Hội Nông sản Từ tâm Thái Nguyên và các nhà hảo tâm trên địa phường Tân Thành đã đứng ra kêu gọi, vận động trong Hội và các đơn vị, tổ chức giúp đỡ.

Điều đáng mừng là chỉ sau vài ngày kêu gọi đã có nhiều người đồng cảm, chia sẻ, trợ giúp với tổng số tiền trên 114 triệu đồng, trong đó riêng Hội Nông sản Từ tâm vận động được gần 50 triệu đồng.

Với số tiền này, các tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm thống nhất tặng bà sổ tiết kiệm trị giá 100 triệu đồng, còn lại trao tiền mặt.

Chị Nguyễn Thị Thái, thành viên Hội Nông sản Từ tâm, chia sẻ: Sau nhiều chương trình từ thiện, chúng tôi thấy ở đâu có những mảnh đời khổ cực thì ở đó tình người luôn hiện hữu, ấm áp. Mỗi việc thiện dù nhỏ nhưng nhiều người hợp lại sẽ tạo ra sự cộng hưởng, lan toả, khiến chúng ta biết yêu thương và chia sẻ nhiều hơn.

Chúng tôi hiểu điều chị Thái nói khi cùng các đội, nhóm thiện nguyện đến tận nơi trao quà, bàn giao nhà nhân đạo cho những người nghèo khó, và cũng hiểu tâm trạng của những người được đón nhận tình yêu thương mà cộng đồng trao gửi cho họ...

Toàn tỉnh hiện có khoảng 30 mô hình, đội nhóm, CLB từ thiện, mỗi mô hình có từ 15-50 thành viên. Các mô hình, tổ chức từ thiện với nhiều hình thức trợ giúp đã góp phần cùng các cấp hội chữ thập đỏ đẩy mạnh công tác nhân đạo trong cộng đồng.

Theo số liệu của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, từ năm 2018 đến nay có trên 530.000 lượt người được trợ giúp, trị giá trên 240 tỷ đồng, trong số đó có trên 5.000 hoàn cảnh được trợ giúp hàng tháng, trên 700 ngôi nhà nhân đạo được sửa chữa, xây mới...