Tiến Bộ đoàn kết xây dựng đời sống mới

Trịnh Phương 08:30, 20/10/2023

Thời gian qua, tổ dân phố Tiến Bộ (phường Lương Sơn, TP. Sông Công) luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa.

Cơ sở hạ tầng của tổ dân phố Tiến Bộ, phường Lương Sơn (TP. Sông Công), ngày càng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.
Cơ sở hạ tầng của tổ dân phố Tiến Bộ, phường Lương Sơn (TP. Sông Công), ngày càng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

Tổ dân phố (TDP) Tiến Bộ hiện có 139 hộ, với 500 nhân khẩu. Thực hiện các cuộc vận động về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và phát triển kinh tế, TDP đã tập trung cải tạo các công trình phục vụ dân sinh; cứng hóa đường giao thông; vận động nhân dân chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan sạch, đẹp. Đồng thời đẩy mạnh phát triển các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. 

Hàng năm, cùng với gieo trồng hết diện tích đất nông nghiệp (trên 15ha), bà con TDP Tiến Bộ cũng chủ động đưa các cây, con giống mới, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập. Đến nay, TDP có 15 trang trại và gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Để chăn nuôi phát triển ổn định, hàng năm, TDP cũng tạo điều kiện cho người dân tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh; hướng dẫn bà con xây dựng hệ thống chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường.

Bà Nguyễn Thị Hải, người dân TDP Tiến Bộ, chia sẻ: Trong quá trình chăn nuôi, tôi chủ động ứng dụng khoa học - kỹ thuật, lựa chọn giống vịt phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Bình quân mỗi năm, trang trại của tôi xuất bán trên 15 tấn vịt thương phẩm, cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Năm 2021, tôi đầu tư nuôi dê nái với quy mô trên 20 con.

Nhờ tích cực phát triển kinh tế gia đình, đời sống của người dân TDP Tiến Bộ ngày càng được nâng lên. Bà con tích cực đóng góp tiền, ngày công lao động để hoàn thiện hạ tầng, nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt.

Giai đoạn 2022-2023, người dân TDP Tiến Bộ đã đóng góp gần 1 tỷ đồng, hiến trên 900m2 đất các loại, phá dỡ nhiều tường rào, công trình phụ để thi công tuyến đường trục chính có chiều dài hơn 1,4km, rộng 5m.

Mới đây, TDP cũng huy động nguồn lực trong nhân dân, kêu gọi ủng hộ từ các doanh nghiệp, cá nhân để chung tay xây dựng, lắp đặt 2 sân bóng chuyền và khu tập thể thao ngoài trời, với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng... 

Đến nay, trên 3km đường giao thông của TDP đã được đổ bê tông; 100% tuyến đường trục chính được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng công cộng; hệ thống kênh mương nội đồng và một số công trình công cộng khác ngày càng hoàn thiện...

Theo ông Nguyễn Tiến Thành, Tổ trưởng TDP Tiến Bộ: Để có được kết quả này, công tác tuyên truyền, vận động được TDP thực hiện hiệu quả. Các nội dung, phần việc liên quan đều được thông tin và họp bàn, thống nhất với người dân. Đặc biệt, việc nêu gương những điển hình trong thực hiện các phong trào thi đua được TDP thực hiện kịp thời, duy trì thường xuyên. Nhờ vậy, nhân dân đồng thuận, ủng hộ và tích cực tham gia các hoạt động của địa phương.

Bà Dương Thị Lưu, Chủ tịch UBND phường Lương Sơn, đánh giá: Nhờ tập hợp được sức mạnh đoàn kết của nhân dân, những năm gần đây, TDP Tiến Bộ đã có những bước chuyển mình tích cực và trở thành điểm sáng của địa phương về phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Hiện, TDP chỉ còn 1 hộ nghèo (giảm 2 hộ so với năm 2022), thu nhập bình quân đầu người đạt trên 46 triệu đồng/người/năm, tăng 2 triệu đồng so với năm 2022. Hàng năm có trên 98% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Nhiều năm liền TDP đạt danh hiệu Khu dân cư tiêu biểu…