Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm việc tại Thái Nguyên

Tùng Lâm 14:40, 03/07/2024

Ngày 3-7, Đoàn công tác do đồng chí Nông Thị Hà, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã có buổi làm việc tại Thái Nguyên để kiểm tra việc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024 trên địa bàn; kết quả thực hiện công tác dân tộc và công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu các DTTS của tỉnh (ảnh). 

 

Theo báo cáo, công tác điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn được tỉnh giao cho Ban Dân tộc, Cục Thống kê tỉnh, các sở, ngành liên quan phối hợp triển khai. Ngày 1-7, tại xã Động Đạt (Phú Lương), Ban Dân tộc đã phối hợp với Cục Thống kê tỉnh tổ chức ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Hiện nay, việc điều tra, thu thập thông tin đang được tiến hành theo thế hoạch.

Đối với việc thực hiện công tác dân tộc, nhất là Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được tỉnh triển khai và đạt nhiều kết quả khả quan. Đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm, 99,79% xóm thuộc vùng DTTS và miền núi của tỉnh có đường ô tô đến trung tâm xã được cứng hoá; 100% xóm có điện lưới quốc gia; 100% xã vùng DTTS và miền núi có trường học kiên cố, nhà công vụ cho giáo viên, nhà ở cho học sinh ở những nơi cần thiết; 100% xã có trạm y tế; 100% xã được phủ sóng phát thanh, truyền hình, kết nối thông tin liên lạc hiện đại.

Về công tác chuẩn bị Đại hội, đến hết tháng 6, Thái Nguyên đã hoàn thành Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, trình bày những khó khăn, vướng mắc, đề xuất một số nội dung liên quan đến việc điều tra, thu thập thông tin; thực hiện chính sách dân tộc…

Ghi nhận những kết quả Thái Nguyên đạt được, đồng chí Nông Thị Hà cho rằng tỉnh đã triển khai có bài bản, sáng tạo khi tổ chức điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 d DTTS năm 2024. Các chính sách dân tộc cũng được thực hiện hiệu quả, nhiều chỉ tiêu như giảm nghèo, độ bao phủ thẻ bảo hiểm y tế… đạt cao. Đồng chí đề nghị Ban Dân tộc và Cục thống kê tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong quá trình điều tra, thu thập thông tin; tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về dân tộc; có sự chuẩn bị chu đáo để Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh thành công tốt đẹp. Đồng chí cũng tiếp thu các ý kiến kiến nghị, đề xuất của tỉnh để báo cáo với lãnh đạo cấp trên…