Coi trọng dự báo thị trường lao động

Cao Nguyên 09:18, 18/09/2023

Để hoàn thành nhiệm vụ kết nối thị trường lao động (TTLĐ), Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) luôn coi trọng công tác dự báo TTLĐ. Qua đó giúp doanh nghiệp nắm bắt được nguồn nhân lực; người lao động (NLĐ) lựa chọn được công việc phù hợp; địa phương chủ động hơn trong điều tiết cung - cầu lao động.

Phiên giao dịch việc làm do huyện Đại Từ vừa tổ chức thu hút sự tham gia của 19 doanh nghiệp và hàng nghìn lượt học sinh, người lao động.
Phiên giao dịch việc làm do huyện Đại Từ vừa tổ chức thu hút sự tham gia của 19 doanh nghiệp và hàng nghìn lượt học sinh, người lao động.

Từ dự báo TTLĐ chính xác, doanh nghiệp, NLĐ và chính quyền địa phương nắm bắt được thông tin, diễn biến TTLĐ, từ đó chủ động tham gia thị trường lao động với tâm thế tự tin.

Từ sau đại dịch COVID-19 đến nay, chất lượng dự báo TTLĐ của tỉnh được nâng cao. Thông qua các nền tảng mạng xã hội, những thông tin dự báo về nhu cầu việc làm của NLĐ, nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp được chuyển tải đến đông đảo người dân, đặc biệt là các đối tượng quan tâm đến TTLĐ.

Theo Thạc sĩ Bùi Tiến Đạt, Trưởng Phòng Thông tin thị trường (Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh): Để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, NLĐ về thông tin TTLĐ trước trạng thái bình thường mới sau đại dịch COVID-19 và sự biến động của TTLĐ, Trung tâm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thu thập việc làm trống, người tìm việc gián tiếp qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Internet... Tổng hợp, phân tích và từng bước xây dựng dữ liệu cung - cầu lao động.

Kết quả từ năm 2022 đến nay, Trung tâm đã tiến hành thu thập, tổng hợp thông tin về nhu cầu tuyển dụng của hàng trăm lượt doanh nghiệp, với nhu cầu tuyển dụng hơn 25 vị trí việc làm, gần 26.000 chỉ tiêu tuyển dụng thường xuyên. Trung tâm cũng đã phối hợp với các địa phưởng tổ chức khảo sát nguồn nhân lực đang sẵn sàng tham gia TTLĐ.

Để chuyển tải đầy đủ, kịp thời các thông tin dự báo về TTLĐ đến đông đảo NLĐ và doanh nghiệp, Trung tâm thực hiện đa dạng các hình thức tuyên truyền như thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; cấp phát tờ rơi, căng treo pano, băng zôn, áp phích tại các điểm tập trung đông người; qua hệ thống loa truyền thanh của địa phương; đồng thời đăng tải thông tin trên ấn phẩm, tại các fanpage, website của Trung tâm và nhiều kênh truyền thông khác.

Theo dự báo: Các công ty có nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực lớn như: Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam -Thái Nguyên và các công ty phụ trợ, doanh nghiệp FDI tại Khu công nghiệp Điềm Thụy, Yên Bình, Sông Công; Các công ty cổ phần không có vốn Nhà nước như: Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG Thái Nguyên, Công ty CP Thương mại Thái Hưng…

Các doanh nghiệp được khảo sát luôn tổ chức các hoạt động tuyển dụng nhân sự, trong đó lực lượng lao động phổ thông chiếm tỷ lệ hơn 90%. Với các nhóm ngành nghề như: May mặc, cơ khí, lắp ráp linh kiện điện tử.

Trên cơ sở khảo sát thực tế và đưa ra các thông tin dự báo về TTLĐ của Trung tâm Dịch vụ việc làm, các địa phương đã có sự chủ động phân luồng lao động sớm thông qua các hoạt động tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên, NLĐ.

Các trường nghề nắm bắt được xu thế vận động xã hội để điều chỉnh ngành nghề đào tạo, tổ chức đào tạo chất lượng, hiệu quả và gắn hoạt động đào tạo với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đáp ứng cung - cầu của TTLĐ trong tình hình mới.

Để làm tốt hơn nữa công tác dự báo TTLĐ, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tăng cường các hoạt động phối hợp với chính quyền địa phương, doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục đào tạo để nắm bắt chính xác nguồn nhân lực, nhu cầu việc làm của NLĐ, nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp.

Từng bước hoàn thiện mô hình dự báo dài hạn và ngắn hạn phù hợp với điều kiện của tỉnh; tiếp tục hoàn thiện hệ thống thông tin TTLĐ; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia TTLĐ đáp ứng yêu cầu phân tích và dự báo.