Quản lý, điều trị hiệu quả cho người tăng huyết áp

Tùng Lâm 08:05, 31/10/2023

Hiện nay, tổng số bệnh nhân tăng huyết áp (THA) được phát hiện, báo cáo trên địa bàn TP. Thái Nguyên là 13.497 người (tăng 948 người so với năm 2022). 100% bệnh nhân THA đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn, trong đó có trên 1.000 bệnh nhân được quản lý tại Khoa Khám bệnh của Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên; trên 3.700 bệnh nhân được quản lý, điều trị tại các trạm y tế.

Đoàn viên thanh niên Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên tổ chức khám sức khỏe, khám sàng lọc bệnh tăng huyết áp miễn phí cho người cao tuổi trên địa bàn.
Đoàn viên thanh niên Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên tổ chức khám sức khỏe, khám sàng lọc bệnh tăng huyết áp miễn phí cho người cao tuổi trên địa bàn.

THA là bệnh không lây nhiễm, có tỷ lệ mắc rất cao trong cộng đồng, tỷ lệ mắc tăng theo tuổi. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây tử vong sớm ở bệnh nhân tim mạch.

Nhằm giúp người dân phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, hằng năm, Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên và các trạm y tế đã tổ chức khám sàng lọc cho những người có nguy cơ mắc bệnh. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, các trạm y tế đã tổ chức khám, tư vấn cho trên 4.200 người, phát hiện trên 500 người THA mới. Các trường hợp này đều được nhập thông tin lên phần mềm quản lý bệnh không lây nhiễm và được tư vấn đến các cơ sở y tế tuyến trên để khám, cấp thuốc điều trị.

Tại Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên, việc khám sàng lọc cũng được quan tâm. 9 tháng qua, đơn vị đã đo huyết áp cho trên 200 người là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám tại Khoa Khám bệnh, phát hiện 32 trường hợp THA mới. 

Bác sĩ Hà Đức Trịnh, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên, thông tin: Thông qua khám sàng lọc cho thấy, số bệnh nhân THA trên địa bàn TP. Thái Nguyên ngày một tăng. Bởi vậy, việc giám sát, quản lý, điều trị, tư vấn phòng bệnh cho người THA đóng vai trò rất quan trọng.

Nhằm giúp người THA hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh và tuân thủ các yêu cầu trong điều trị khi đã mắc bệnh, 32 trạm y tế trên địa bàn TP. Thái Nguyên đã tích cực tổ chức các hoạt động truyền thông, với trên 80 buổi truyền thông trực tiếp và hơn 150 buổi truyền thông gián tiếp (thông qua cụm loa truyền thanh).

Ngoài ra, Khoa Khám bệnh của Trung tâm cũng tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về công tác quản lý, theo dõi, điều trị người THA...

Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để người bệnh THA được quản lý, theo dõi và điều trị đúng cách, Trung tâm và các trạm y tế đều khám, tư vấn, kê đơn thuốc định kỳ cho bệnh nhân ít nhất 1 tháng/lần.

Bà Hoàng Thị Chung, 63 tuổi, ở phường Túc Duyên (TP. Thái Nguyên), cho hay: Phát hiện THA từ hơn 10 năm nay, tôi luôn đến Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên để được khám, tư vấn, kê thuốc định kỳ hằng tháng. Nghe lời dặn dò của các bác sĩ, tôi duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, tập thể thao đều đặn. Đặc biệt, tôi không dừng thuốc trong mọi hoàn cảnh, không tự ý thay thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ và luôn uống thuốc đều đặn, đúng giờ nên huyết áp của tôi được duy trì khá ổn định.

Có thể thấy, từ việc giám sát, quản lý, điều trị và tư vấn cho người THA, các trạm y tế và Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên đã thực hiện khá tốt mục tiêu trong điều trị THA. Đó là đưa chỉ số huyết áp của bệnh nhân về mức bình thường, hay còn gọi là huyết áp mục tiêu (luôn đạt dưới 140/90mmHg, hoặc nếu vượt chỉ số này thì phải được phát hiện và điều trị ngay để đưa huyết áp về dưới 140/90mmHg). Theo đó, số bệnh nhân điều trị tại Trung tâm đạt huyết áp mục tiêu hiện có trên 800 người, tương đương 78%; số bệnh nhân điều trị tại các trạm y tế đạt huyết áp mục tiêu có trên 2.500 người, chiếm trên 66%.