Nâng cao nhận thức cho học sinh về tác hại của thuốc lá

Tùng Lâm 10:58, 06/11/2023

Hiện nay, Trường THCS Nguyễn Du (TP. Thái Nguyên) có trên 1.370 học sinh và trên 60 cán bộ, giáo viên. Với mục tiêu xây dựng trường học không khói thuốc lá, thời gian qua, Nhà trường luôn quan tâm tới việc tuyên truyền, giáo dục phòng, chống chất gây nghiện, thuốc lá, thuốc lá điện tử cho giáo viên và học sinh.

Hằng năm, Trường THCS Nguyễn Du đều tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về phòng, chống chất gây nghiện như thuốc lá, thuốc lá điện tử, ma túy... cho học sinh.
Hằng năm, Trường THCS Nguyễn Du đều tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về phòng, chống chất gây nghiện như thuốc lá, thuốc lá điện tử, ma túy... cho học sinh.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Nhà trường, các em học sinh đều đang ở lứa tuổi thay đổi tâm sinh lý, muốn tập làm người lớn, muốn thể hiện mình và cũng dễ bị lôi kéo, rủ rê tập hút thuốc lá. Nếu không có sự kiểm soát, nhắc nhở, hút thuốc lá lâu sẽ dần bị nghiện, mang tới hệ lụy, ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản của những học sinh đều đang ở tuổi dậy thì nói riêng. Do đó, Nhà trường đã chủ động phối hợp với các trung tâm kỹ năng sống; lực lượng Công an… tổ chức tuyên truyền, giáo dục phòng, chống chất gây nghiện, thuốc lá điện tử cho học sinh.

Các buổi tuyên truyền đã giúp học sinh, cán bộ, giáo viên của Nhà trường nắm được nhiều thông tin bổ ích như: Chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; Tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ của người sử dụng, trẻ em, phụ nữ mang thai, người khác chịu ảnh hưởng của khói thuốc lá, môi trường sống và kinh tế - xã hội; tác hại của việc sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng thuốc lá giả và mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng thuốc lá nhập lậu đối với sức khỏe người sử dụng và kinh tế - xã hội; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và môi trường sống không có khói thuốc lá; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, trường học, xã hội trong phòng, chống chất gây nghiện...

Ngoài ra, trong quá trình giảng dậy bộ môn Giáo dục công dân, Nhà trường còn nâng cao hiệu quả, chất lượng dạy và học kiến thức pháp luật, lồng ghép triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đặc biệt là tổ chức tốt các hình thức phổ biến, giáo dục Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với nhiều nội dung phong phú, trong đó có các hoạt động như nói chuyện chuyên đề; sinh hoạt văn hóa, văn nghệ… Từ đó tạo cho học sinh thêm một “sân chơi” để các em có thể bày tỏ quan điểm, sự hiểu biết của mình về thuốc lá.

Em Dương Quốc Trung, học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyễn Du, cho biết: Các buổi tuyên truyền đã giúp cho em và các bạn nhận thức sâu sắc hơn về hiểm họa của ma túy cũng như tác hại của việc hút thuốc lá. Đặc biệt là giúp chúng em nâng cao cảnh giác với các loại thuốc lá có chứa ma túy và chất gây nghiện mới hiện nay, nhất là đối với các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Để công tác tuyên truyền đạt kết quả tốt, Nhà trường còn phối hợp chặt chẽ với gia đình và các tổ chức, đoàn thể tại địa phương tuyên truyền, vận động cha mẹ, người thân của học sinh cùng tham gia giám sát con em mình nhằm phát hiện và ngăn chặn các trường hợp hút thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng kịp thời.

Thời gian tới, Nhà trường tiếp tục duy trì quy định cấm hút thuốc lá trong trường học, đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ giáo dục chung của từng năm học; xây dựng trường học không khói thuốc lá; cấm cán bộ, giáo viên, học sinh hút thuốc lá trong khuôn viên trường học; đưa việc thực hiện quy định không hút thuốc lá trong trường học trở thành một trong những tiêu chuẩn bình xét các danh hiệu thi đua, khen thưởng hằng năm…