Gỡ vướng trong thi công đường gom tại xã Khôi Kỳ

Dương Hưng 11:28, 27/05/2024

Một số người dân ở xóm Gốc Quéo, xã Khôi Kỳ (Đại Từ), phản ánh đến Báo Thái Nguyên về việc chủ đầu tư Dự án Điểm dân cư nông thôn xã Khôi Kỳ thi công tuyến đường gom sai so với văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi nhận thấy chủ đầu tư đang triển khai thi công đúng theo quy định, nhưng gặp nhiều vướng mắc do người dân chưa đồng thuận…

Do chưa thể thi công đồng bộ nên mặt đường ĐT.263B cao hơn 40-50cm so với đường gom của Dự án Điểm dân cư nông thôn xã Khôi Kỳ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Do chưa thể thi công đồng bộ nên mặt đường ĐT.263B cao hơn 40-50cm so với đường gom của Dự án Điểm dân cư nông thôn xã Khôi Kỳ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Ông N.V.N., nhà ở xóm Gốc Quéo, xã Khôi Kỳ, phản ánh: Đơn vị thi công Dự án Điểm dân cư nông thôn xã Khôi Kỳ làm đường gom không đúng theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, như: dải phân cách giữa ĐT.263B với đường gom phải rộng 2m, nhưng chúng tôi không thấy đơn vị triển khai; mặt đường gom rộng 7m, nhưng nhiều đoạn bị hẹp, chỉ rộng khoảng 5,5-6m.

Còn chị N.T.V.A. cho biết: Đơn vị thi công mặt đường gom nhưng không thi công mặt đường ĐT.263B nên mấp mô, nhiều hố ga, đống đất đá trên đường tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Một số trường hợp đi xe máy lúc đêm tối bị ngã do đường trơn trượt… 

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án Điểm dân cư nông thôn xã Khôi Kỳ do Công ty CP Bất động sản Detech - Land làm chủ đầu tư, có diện tích hơn 8,5ha, với tổng vốn đầu tư gần 120 tỷ đồng, được triển khai từ năm năm 2022. Đến nay, chủ đầu tư đang lu lèn mặt bằng, xây dựng hạ tầng giao thông, lát vỉa hè và tiến hành thi công đường gom, các tuyến đường đấu nối với ĐT.263B…

Theo Văn bản số 3863/UBND-CNN&XD ngày 04/8/2023 của UBND tỉnh, về việc chấp thuận phương án xây dựng đường gom và điểm đấu nối vào ĐT.263B đối với Dự án Điểm dân cư nông thôn xã Khôi Kỳ, chủ đầu tư được phép mở tuyến đường gom nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ của tuyến ĐT.263B, đoạn từ Km1+565 đến Km2+264. Trong đó, bên phải là khu dân cư hiện hữu nằm ngoài ranh giới Dự án; bên trái tuyến (phía Dự án), chủ đầu tư được thực hiện xây dựng đường gom, có mặt đường 7m và dải phân cách rộng 2m, vỉa hè của tuyến đường gom rộng 3,5m.

Anh Trần Văn Hoàn, phụ trách thi công Dự án Điểm dân cư nông thôn xã Khôi Kỳ, cho biết: Đơn vị đang thi công đường gom theo đúng văn bản của UBND tỉnh Thái Nguyên, với mặt đường rộng 7m, vỉa hè 3,5m và dải phân cách 2m. Tuy nhiên, hiện nay, đoạn ĐT.263B từ Km1+565 đến Km2+264, chính quyền địa phương mới chỉ giao trên giấy tờ mà chưa giao trên thực địa nên đơn vị chưa thể triển khai thi công. Bởi, một số hộ dân sinh sống ở khu dân cư hiện hữu dọc tuyến đường ngăn cản. Chính quyền địa phương có xuống làm việc với người dân, nhưng một số hộ vẫn chưa đồng ý.

Ông Dương Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Khôi Kỳ, cho biết: Hiện nay, thủ tục pháp lý để thực hiện đường gom Điểm dân cư nông thôn xã Khôi Kỳ đã được tỉnh cho phép. Chủ đầu tư mới triển khai thi công đường gom Dự án, còn việc thực hiện đồng bộ mặt đường ĐT.263B đang gặp vướng mắc. Nguyên nhân do người dân cho rằng hành lang giao thông ĐT.263B nằm trong đất của họ. Tuy nhiên, thực tế hành lang giao thông đoạn đường này không ảnh hưởng đến đất của người dân. Hiện nay, chính quyền địa phương đã xác định các căn cứ pháp luật để giải thích, vận động và đối thoại với nhân dân, phấn đấu trong tháng 6 này sẽ hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện tuyến đường gom của Dự án Điểm dân cư nông thôn xã Khôi Kỳ đang được thi công lu lèn, còn mặt đường của ĐT.263B chưa thể thi công nên giữa 2 mặt đường chênh nhau khoảng 40-50cm, một số hố ga thi công dang dở. Mặc dù chủ đầu tư đã căng dây, đặt biển cảnh báo, nhưng mặt đường gom cũng chưa thực hiện xong nên đường ĐT.263B đoạn từ đoạn từ Km1+565 đến Km2+264 bị xuống cấp, hư hỏng. Vì vậy, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân sớm đồng thuận, nhằm xây dựng đồng bộ hạ tầng giao thông tại đây.