Một hộ nuôi trâu, cả khu phố "chịu trận"

Chung An 15:46, 22/05/2024

Báo Thái Nguyên nhận được phản ánh của một số người dân ở tổ 8, phường Quang Trung (TP. Thái Nguyên), về việc chăn nuôi trâu của gia đình bà Đỗ Thị Kim Oanh gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Phóng viên đã tìm hiểu thực tế và nhận thấy phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở.

 

Khu vực chăn nuôi trâu của gia đình bà Đỗ Thị Kim Oanh, ở tổ 8, phường Quang Trung (TP. Thái Nguyên).
Khu vực chăn nuôi trâu của gia đình bà Đỗ Thị Kim Oanh, ở tổ 8, phường Quang Trung (TP. Thái Nguyên).

Từ đường Bắc Sơn kéo dài đi vào (đoạn chân cầu vượt qua đường Việt Bắc, thuộc tổ 8, phường Quang Trung, TP. Thái Nguyên) chừng 500m, chúng tôi đến khu chuồng trâu của gia đình bà Oanh. Khu chuồng trại được xây dựng tạm tiếp giáp với đường bê tông của tổ dân phố với chiều dài khoảng 15m, xung quanh có nhà ở san sát.

Anh T.V.T., một người dân có nhà gần khu vực này, cho biết: Vào buổi sáng, khi gia đình bà Oanh đưa trâu đi thả và dọn rửa chuồng, nước chảy ra rãnh trong khu dân cư bốc mùi rất khó chịu. Thời gian trước, gia đình bà còn dọn phân chuồng để ra phía ngoài khu đất trống đối diện, khi trời nắng nóng mùi bốc lên không thể chịu được.

Theo một số người dân trong khu vực, việc chăn nuôi nhằm tạo kế sinh nhai nhưng hộ chăn nuôi phải có biện pháp xử lý chất thải, không thể xả thải trực tiếp làm ảnh hưởng đến môi trường. Người dân tổ dân phố 8 đã trao đổi, nhắc nhở gia đình bà Oanh nhiều lần nhưng không được xử lý triệt để.

Anh Ngô Quang Văn, Tổ phó tổ 8, phường Quang Trung, cho biết: Trước đây, gia đình bà Oanh chỉ nuôi vài con trâu nên không ảnh hưởng nhiều đến các hộ xung quanh. Gần đây, gia đình bà nuôi khoảng 20 con, môi trường mới bị ô nhiễm. Tổ dân phố đã nhắc nhở, tuyên truyền. Thời gian gần đây, gia đình bà Oanh đã có ý thức dọn rửa vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khử mùi; phân chuồng đã đem ủ và che đậy cẩn thận.

Theo quy định, các hành vi bị cấm trong chăn nuôi bao gồm: Chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư; trừ động vật làm cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm; sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi không phải là thuốc thú y được lưu hành… Như vậy, có thể nói, việc chăn nuôi trong khu dân cư của gia đình bà Oanh là trái với quy định.

Gia đình bà Đỗ Thị Kim Oanh đã dọn, ủ phân chuồng, cam kết đảm bảo môi trường trong thời gian chờ bán hết đàn trâu.
Gia đình bà Đỗ Thị Kim Oanh đã dọn, ủ phân chuồng, cam kết đảm bảo môi trường trong thời gian chờ bán hết đàn trâu.

Mới đây, UBND phường Quang Trung đã làm việc với gia đình bà Oanh và có văn bản yêu cầu gia đình di chuyển vật nuôi ra khỏi khu dân cư. Bà Lê Thị Hồng Liên, Chủ tịch UBND phường Quang Trung, cho biết: Phường cho thời gian 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản, gia đình bà Oanh có trách nhiệm bán hoặc di dời đàn trâu ra khỏi khu dân cư. Trường hợp gia đình không chấp hành, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Trong thời gian này, gia đình bà Oanh cam kết đảm bảo môi trường trong quá trình chăn nuôi.

Theo quy định, việc chăn nuôi gia súc trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 15 triệu đồng, buộc di dời vật nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi. Nếu vi phạm quy định về xử lý chất thải chăn nuôi nông hộ, người vi phạm bị phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.