Cảnh giác hình thức gọi điện lừa đảo "con đang cấp cứu"

Theo NDĐT 17:02, 14/03/2023

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khuyến cáo đến các nhà trường, cha mẹ học sinh nâng cao cảnh giác với thủ đoạn đối tượng gọi điện thoại thông báo về việc con em bị "tai nạn đang cấp cứu" nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; đồng thời yêu cầu các trường rà soát, kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin của cán bộ giáo viên và học sinh.

Sân trường (Ảnh minh hoạ: VIỆT DŨNG)
Sân trường (Ảnh minh hoạ: VIỆT DŨNG)

Ngày 14-3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có công văn gửi các phòng giáo dục và đào tạo, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, các nhà trường yêu cầu cảnh giác với thủ đoạn sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra tình trạng các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông để lừa đảo với thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng này gọi điện, nhắn tin cho người thân thông báo con em trong gia đình bị tai nạn, đang cấp cứu hoặc nằm viện, cần chuyển tiền ngay để mổ hoặc nhập viện điều trị, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị, nhà trường tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh và khuyến cáo cha mẹ học sinh trong toàn trường ở tất cả các cấp học nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn của đối tượng lừa đảo.

“Trường hợp nhận được cuộc gọi hoặc nhắn tin từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em của gia đình bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện thì cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào, đồng thời liên hệ ngay với nhà trường để xác minh thông tin chính xác và trình báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ giúp đỡ” - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khuyến cáo.

Các nhà trường cũng cần rà soát, kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh, tăng cường công tác phối hợp thông tin liên lạc giữa nhà trường và gia đình; Thông báo số điện thoại đường dây nóng của trường đến cha mẹ học sinh và công khai trên cổng thông tin điện tử của trường; Có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc và thủ đoạn lừa đảo để thông tin rộng rãi đến cha mẹ học sinh.