Cảnh báo về mối đe dọa từ trí tuệ nhân tạo

Theo nhandan.vn 10:56, 07/05/2023

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể gây ra mối đe dọa khẩn cấp hơn cả biến đổi khí hậu. Đây là nhận định mới được nhà khoa học tiên phong nghiên cứu về AI, Geoffrey Hinton, đưa ra trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters (Anh) mới đây.

Ông Hinton được biết đến là một trong những “cha đẻ” của AI. Mới đây, ông tuyên bố rút khỏi Alphabet, công ty chủ quản của Google, sau một thập kỷ gắn bó. Ông cho biết muốn được nói rõ ràng hơn về những nguy cơ từ công nghệ này mà không gây ảnh hưởng tới công ty cũ. Công việc của ông Hinton được đánh giá là đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của các hệ thống AI ngày nay. Năm 2018, ông được trao giải thưởng Turing tôn vinh những đột phá trong nghiên cứu AI.

OpenAI, với sự hậu thuẫn từ Microsoft, đã khai mào cuộc đua trang bị AI khi công bố ứng dụng ChatGPT hồi tháng 11/2022. Ứng dụng này nhanh chóng lập kỷ lục phát triển nhanh nhất lịch sử, đạt 100 triệu người dùng có hoạt động hằng tháng chỉ trong hai tháng.

Tháng 4/2023, Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk của Twitter cùng với nhiều lãnh đạo các công ty công nghệ lớn khác như CEO Emad Mostaque của Stability AI, các nhà nghiên cứu của DeepMind thuộc Alphabet... đã cùng ký vào bức thư ngỏ kêu gọi tạm dừng sáu tháng việc phát triển những hệ thống khác mạnh hơn hệ thống GPT-4 của OpenAI.

Tại Liên minh châu Âu (EU), một ủy ban gồm các nghị sĩ châu Âu đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen chủ trì hội nghị thượng đỉnh toàn cầu bàn về hướng đi trong tương lai dành cho công nghệ này.

Tuần trước, ủy ban nêu trên đã thống nhất đề xuất buộc các công ty như OpenAI công bố các dữ liệu có bản quyền được sử dụng khi “huấn luyện” các mô hình AI.

Trong khi đó, Tổng thống Biden đã gặp một số lãnh đạo công ty AI, trong đó có CEO của Alphabet Sundar Pichai và CEO Sam Altman của OpenAI, tại Nhà trắng, khởi đầu cho tiến trình thảo luận mang tính xây dựng về vấn đề minh bạch các hệ thống AI.


Từ khóa:

Cảnh báo trí tuệ nhân tạo

AI