Chuyển đổi số tạo đòn bẩy phát triển kinh tế tập thể 

Minh Phương 08:16, 28/02/2023

Chuyển đổi số được đánh giá là đòn bẩy quan trọng, tạo ra những cơ hội giúp khu vực kinh tế tập thể (KTTT), đặc biệt là các hợp tác xã (HTX) phát triển. Nhận thức rõ điều đó, huyện Đồng Hỷ đã quan tâm hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác ứng dụng công nghệ 4.0, tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quản lý, vận hành hoạt động và các khâu sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

HTX Thương mại và dịch vụ Tân Long tại xóm Đồng Mây, xã Tân Long có 11 thành viên, chủ yếu là bà con dân tộc Nùng. HTX hoạt động trong các lĩnh vực chính là kinh doanh dê giống và các sản phẩm từ dê.
HTX thương mại và dịch vụ Tân Long (Đồng Hỷ) được hỗ trợ kinh phí thiết kế bao bì, nhãn mác sản phẩm, chi phí tên miền, thiết kế website… với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng.

HTX dịch vụ nông nghiệp Nam Hòa có trụ sở tại xóm Đồng Chốc, xã Nam Hoà, được thành lập năm 2019. HTX có 7 thành viên, với các ngành nghề như: chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt; trồng rau, đậu các loại và trồng hoa, cây cảnh… Năm 2022, HTX có sản phẩm nem thính của dân tộc Sán Dìu được tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao và được huyện Đồng Hỷ hỗ trợ website giới thiệu, bán sản phẩm trên không gian mạng.

Ông Miêu Văn Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX, cho biết: Từ khi “lên sàn”, sản phẩm của HTX đã được đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến; đồng thời, tăng số lượng hàng bán ra. Sản phẩm nem thính của chúng tôi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm nên nhiều thời điểm, nhất là dịp lễ, Tết, các thành viên HTX phải làm ngày, làm đêm cũng không đủ cung ứng cho thị trường.

Còn HTX thương mại và dịch vụ Tân Long, tại xóm Đồng Mây, xã Tân Long, mới được thành lập từ cuối tháng 9/2022, với 11 thành viên (chủ yếu là người dân tộc Nùng). Lĩnh vực hoạt động chính của HTX là kinh doanh dê giống và các sản phẩm từ dê. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, HTX được hỗ trợ kinh phí thiết kế bao bì, nhãn mác sản phẩm, chi phí tên miền, thiết kế website… với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng.

Ông Hoàng Đăng Vinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX, cho biết: Từ khi có website đã hỗ trợ rất nhiều cho HTX trong việc xây dựng thương hiệu bền vững. Ngoài ra, giúp các thành viên tiếp cận với khách hàng và nâng cao giá trị sản xuất. Cụ thể, trên website, chúng tôi giới thiệu sản phẩm và thông tin về HTX; thực hiện toàn bộ quy trình bán hàng trên không gian mạng, thanh toán trực tuyến, tiếp nhận phản hồi của khách hàng... 

Theo ông Đàm Thế Nhàn, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Hỷ: Thời gian qua, huyện Đồng Hỷ đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, HTX, tổ hợp tác đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử. Đến thời điểm này, toàn huyện đã có trên 800 hộ mở tài khoản và tham gia giao dịch trên các sàn voso.vn, postmart.vn... Đây là những hộ có đủ điều kiện, có sản phẩm đạt các chứng chỉ đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng như VietGAP, hữu cơ, xác nhận theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, các sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực của huyện...

Ngoài ra, để hỗ trợ các mô hình KTTT và hộ dân chuyển đổi số, huyện Đồng Hỷ còn tổ chức tập huấn cho trên 700 hộ sản xuất nông nghiệp về kỹ năng số, cách thức xây dựng quy trình đóng gói, kết nối, giao nhận và tác nghiệp trên sàn thương mại điện tử. Nhờ đó, 55 sản phẩm nông sản của Đồng Hỷ gồm: chè, miến, mật ong, mỳ gạo… đã và đang được tiêu thụ hiệu quả trên các sàn thương mại điện tử… 

Để KTTT phát huy tốt hơn nữa hiệu quả, trong thời gian tới, huyện Đồng Hỷ định hướng hoạt động của các HTX, tổ hợp tác là chú trọng vào các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị; ứng dụng chuyển đổi số, sản xuất thông minh, ứng dụng thương mại điện tử. Đồng thời, địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn; chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho khu vực KTTT, đặc biệt là các HTX…