Sau Tết Nguyên đán, do người tiêu dùng thường tìm đến các món ăn dân dã như rau xanh, măng đắng... nên mức tiêu thụ sản phẩm tương của Làng nghề truyền thống tương nếp xã Úc Kỳ (Phú Bình) tăng cao.
Ông Dương Văn Đây, ở xóm Ngoài, xã Úc Kỳ (Phú Bình) đóng gói sản phẩm tương giao cho khách hàng. |
Nắm bắt được xu thế này, người làm tương ở Úc Kỳ đã chủ động tích trữ sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu trên thị trường. Hiện nay, tương nếp Úc Kỳ không những được tiêu thụ trên thị trường trong tỉnh mà còn xuất bán ra nhiều tỉnh, thành phố lân cận. Theo ước tính, với giá bán bình quân 25-30 nghìn đồng/lít tương, mỗi hộ sản xuất tại Làng nghề truyền thống tương nếp xã Úc Kỳ thu lãi khoảng 100 triệu đồng/năm.
Tại xã Úc Kỳ hiện có 250 hộ sản xuất, kinh doanh tương nếp, tập trung ở các xóm: Ngoài 1, Ngoài 2, Múc, Trại, Làng, Tân Sơn và Tân Lập. Sản phẩm tương nếp Úc Kỳ đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Tương Úc Kỳ đậm đà vị quê hương”.
Riêng trong năm 2022, Làng nghề truyền thống tương nếp xã Úc Kỳ đã cung cấp ra thị trường trên 2 triệu lít tương, doanh thu đạt trên 5 tỷ đồng.
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin