Cổ phiếu bất động sản tăng mạnh sau khi có Nghị định 08 của Chính phủ

Theo TTXVN 17:51, 06/03/2023

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 08 ngày 5-3, một loạt mã cổ phiếu bất động sản như CRE, DIG, DXG, HPX, HQC, MH3, NVL, PDR, SCR và VHD đã tăng trần trong phiên giao dịch 6-3.

Một loạt mã cổ phiếu bất động sản tăng trần trong phiên giao dịch 6/3. (Nguồn: SSI/Ảnh chụp màn hình)
Một loạt mã cổ phiếu bất động sản tăng trần trong phiên giao dịch 6-3. (Nguồn: SSI/Ảnh chụp màn hình)

Nhóm cổ phiếu bất động sản có diễn biến rất tích cực sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ngày 5/3/2023 sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế (Nghị định 08).

Cụ thể chốt phiên hôm nay 6-3, một loạt mã cổ phiếu bất động sản tăng trần như CRE, DIG, DXG, HPX, HQC, MH3, NVL, PDR, SCR, VHD.

Nghị định 08 có nhiều điểm mới, cụ thể như trước đây doanh nghiệp không được thay đổi kỳ hạn trái phiếu đã phát hành, nhưng quy định mới sửa đổi cho phép kéo dài thời hạn của trái phiếu thêm tối đa hai năm.

Trong trường hợp trái chủ không đồng ý thay đổi này, doanh nghiệp phải có trách nhiệm đàm phán để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. Nếu quá trình đàm phán vẫn không đạt kết quả như mong đợi, doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ với trái chủ theo phương án phát hành trái phiếu đã công bố.

Doanh nghiệp chào bán trái phiếu chào bán nếu không thể thanh toán đầy đủ và đúng hạn nợ gốc, lãi bằng tiền đồng theo phương án công bố trước đó thì có thể đàm phán với trái chủ để thanh toán bằng những tài sản khác.

Tuy nhiên, cần đảm bảo nguyên tắc là trái chủ chấp thuận và doanh nghiệp phải công bố thông tin bất thường, chịu trách nhiệm về tình trạng pháp lý của tài sản dùng để thanh toán.

Nghị định 08 cũng tạm ngưng quy định xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân. Theo quy định cũ, để mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, nhà đầu tư cá nhân cần nắm giữ danh mục chứng khoán (không bao gồm giá trị vay ký quỹ) tối thiểu 2 tỷ đồng trong 180 ngày.

Quy định cũ về thời gian phân phối trái phiếu không quá 30 ngày (kể từ khi công bố thông tin đợt chào bán) cũng không còn hiệu lực thi hành. Qua đó, cho phép doanh nghiệp có thêm thời gian tìm kiếm nhà đầu tư, tăng khả năng thành công cho đợt chào bán.

Giới phân tích nhận định, Nghị định 08 phần nào tháo gỡ phần nào áp lực trái phiếu doanh nghiệp và có tác động tích cực đến thị trường bất động sản, cũng như nhóm cổ phiếu bất động sản.

Thực tế, nhóm cổ phiếu bất động sản hôm nay có phản ứng tích cực trước Nghị định 08. Cùng đó, sắc xanh cũng chiếm ưu thế tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, xây dựng và vật liệu. Tuy nhiên, các nhóm bảo hiểm, y tế chìm trong sắc đỏ. Các nhóm còn lại đa số diễn biến phân hóa với sắc xanh, đỏ đan xen.

Khối ngoại phiên hôm nay bán ròng hơn 100 tỷ đồng trên HOSE, trong khi chỉ mua ròng hơn 24,7 tỷ đồng trên HNX và 2,19 tỷ đồng trên UPCOM. Các mã bị bán ròng manh nhất là NVL, VIC, VND, DXG.

Tuy thị trường tăng điểm nhưng thanh khoản hôm nay rất thấp. Cụ thể, thanh khoản sàn HOSE chỉ đạt gần 6811 tỷ đồng, trên HNX thanh khoản chỉ đạt hơn 800 tỷ đồng và thị trường UPCOM có thanh khoản hơn 246,5 tỷ đồng.

Đóng cửa phiên giao dịch 6-3, VN-Index tăng 2,41 điểm lên 1.027,18 điểm, HNX-Index tăng 1,67 điểm đạt 206,56 điểm, UPCoM-Index tăng 0,2 điểm lên 76 điểm.