Sẽ công khai tên cơ sở kinh doanh thiết bị điện trục lợi

TNĐT 16:21, 09/06/2023

Các vi phạm phải được xử lý nghiêm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu mua các sản phẩm quạt tích điện của người dân Thủ đô tăng cao.
Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu mua các sản phẩm điện lạnh, điện máy của người dân tăng cao. Ảnh: T.L

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa ban hành công văn số 1164/TCQLTT-CNV ngày 8/6/2023 gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra các quy định pháp luật đối với mặt hàng thiết bị điện trước nhu cầu của người dân tăng cao đối với mặt hàng này.

Công văn nêu rõ: Thời gian gần đây, tình trạng nắng nóng kỷ lục đã xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước dẫn đến nhu cầu của người dân sử dụng các thiết bị điện tăng cao. Chẳng hạn như máy phát điện, các loại quạt tích điện, thiết bị làm mát tiết kiệm điện… do nguồn cung hạn chế, từ đó một số tổ chức, cá nhân lợi dụng để trục lợi bất chính, ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng.

Nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm trong kinh doanh mặt hàng trên và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường nắm bắt địa bàn.

Cùng đó, chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) đối với các tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng như máy phát điện, các loại quạt tích điện, thiết bị làm mát tiết kiệm điện…

Trong quá trình kiểm tra, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các đơn vị cần kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các tổ chức, cá nhân các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa. Các vi phạm phải được xử lý nghiêm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Lãnh đạo Tổng cục cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện và thường xuyên báo cáo về Tổng cục Quản lý thị trường để nắm bắt kịp thời tình hình.