Tin tặc Trung Quốc tấn công 13 công ty điện thoại trên thế giới

15:08, 20/10/2021

Một nhóm các chuyên gia an ninh mạng cho biết từ năm 2019 đến nay đã có 13 công ty sản xuất điện thoại trên khắp thế giới bị tấn công bởi tin tặc tinh vi được cho "đóng quân" tại Trung Quốc.

Tờ Guardian (Anh) dẫn lời các chuyên gia an ninh mạng tại công ty CrowdStrike (Mỹ) cho biết những tin tặc được biết đến với tên LightBasin đã “tìm kiếm và sục sạo" điện thoại di dộng của nhiều cá nhân.

LightBasin thu thập được nhiều thông tin cá nhân của người sử dụng do các doanh nghiệp sản xuất điện thoại nắm giữ. Trong đó có kho dữ liệu khổng lồ cho thấy ai đã nhận và tạo cuộc gọi.

CrowdStrike đánh giá LightBasin là nhóm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Phó chủ tịch CrowdStrike, ông Adam Meyers cho biết đã phát hiện mật khẩu do LightBasin sử dụng là bính âm Hán ngữ (sử dụng chữ cái Latinh để thể hiện cách phát âm các chữ Hán).

Vào tháng 3, Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng 4 quốc gia khác đã cáo buộc Trung Quốc đứng đằng sau việc khai thác các yếu điểm trong phần mềm của sản phẩm Microsoft Exchange. Vụ việc đã ảnh hưởng đến 250.000 tổ chức trên khắp thế giới khi tin tặc có thể lợi dụng thư điện tử (email) của các tổ chức.