Dân chủ, cởi mở để xây dựng chính quyền kiến tạo

Công Minh 08:21, 12/02/2024

“Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi rất cởi mở, thẳng thắn, đi sâu vào vấn đề”. “Việc trao đi đổi lại rất thoải mái nên tôi có thể giãi bày hết lòng mình”. “Hoạt động đối thoại rất hiệu quả, thực chất, không hình thức. Nhiều vấn đề được giải quyết ngay tại hội nghị hoặc chỉ một vài ngày sau nên lòng tin của chúng tôi với chính quyền ngày càng nâng lên”… Đó là những ý kiến nhận xét của người dân, hội viên, đoàn viên các tổ chức hội, đoàn thể sau khi đối thoại với đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Hoạt động đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh đã thực sự tạo sức lan tỏa, từ đó tiếp tục xây dựng bộ máy chính quyền kiến tạo, ngày càng vững mạnh…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng : Các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của đại diện hội viên, đoàn viên tại hội nghị đối thoại đều rất thiết thực, cụ thể, thể hiện trách nhiệm và tâm tư, nguyện vọng chính đáng liên quan đến các mặt đời sống, việc làm, môi trường làm việc, chế độ, chính sách của hội viên, đoàn viên trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng : Các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của đại diện hội viên, đoàn viên tại hội nghị đối thoại đều rất thiết thực, cụ thể, thể hiện trách nhiệm và tâm tư, nguyện vọng chính đáng liên quan đến các mặt đời sống, việc làm, môi trường làm việc, chế độ, chính sách của hội viên, đoàn viên trên địa bàn tỉnh.

Không có giới hạn trong đối thoại

Dù đã gần 12 giờ trưa (ngày 28/11/2023) nhưng không khí đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh và hội viên nông dân tại hội trường UBND tỉnh vẫn rất sôi nổi. Không ai muốn di chuyển khỏi chỗ ngồi của mình trong suốt 4 giờ đối thoại liên tục.

Trả lời phỏng vấn khi ra về lúc đã quá trưa, bà Nông Thị Hạnh, tổ dân phố Vân Long, thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ), nhận xét: Chủ tịch UBND tỉnh nói cuốn hút quá! Tôi mải nghe không để ý gì đến thời gian. Toàn những vấn đề nóng hổi mà tôi quan tâm, như gây dựng thương hiệu chè, liên kết sản xuất, nâng cao giá trị nông sản…

Không chỉ Hội nghị đối thoại với hội viên nông dân, năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh đã đối thoại với hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên, đoàn viên công đoàn, cộng đồng doanh nhân, đại diện doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nhiều hội nghị lần đầu tiên được tổ chức. Các hội nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại đều quên giờ nghỉ.

Bà Lê Thảo Linh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã La Hiên (Võ Nhai), chia sẻ sau khi đối thoại: Tôi thấy cách đối thoại của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh rất gần gũi. Chúng tôi nêu ý kiến xong, đồng chí hỏi lại cặn kẽ, trao đổi đến cùng vấn đề. Dù bất cứ câu hỏi nào, Chủ tịch UBND tỉnh đều trả lời đi thẳng vào vấn đề, không né tránh, phân tích thấu đáo sự việc.

Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện với đoàn viên thanh niên tại Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023, ngày 29/11/2023.
Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện với đoàn viên thanh niên tại Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023, ngày 29/11/2023.

TS. Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, từng có bài viết nhấn mạnh “Đối thoại, phản biện, tranh luận một cách dân chủ, công khai, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, xưa nay vẫn là con đường ngắn nhất, văn minh và tiến bộ nhất”.

Từ góc nhìn của nhiều chuyên gia, nhà xã hội học, hoạt động đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã có phản biện, tranh luận một cách dân chủ, công khai, bình đẳng, tôn trọng. Điều này thể hiện góc tiếp cận đầy tính nhân văn, tiến bộ giữa chính quyền và nhân dân khi đối thoại.

Tâm phục, khẩu phục

Sau Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh và hội viên nông dân, ngay ngày hôm sau (29/11/2023), Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu, đã tới bờ sông Cầu đoạn qua tổ dân phố 7, phường Cam Giá (TP. Thái Nguyên), để tìm hiểu tình trạng sạt lở.

Ông Ngô Văn Thúy, Tổ trưởng tổ dân phố số 7, phường Cam Giá, nói: Tôi thật sự quá bất ngờ vì vừa hôm qua tôi kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị đối thoại, mà hôm nay đoàn công tác đã đến tận nơi. Cách xử lý, giải quyết vấn đề người dân kiến nghị của Chủ tịch UBND tỉnh nói riêng và UBND tỉnh nói chung khiến tôi rất tâm phục, khẩu phục.

Một nội dung khác là trang bị máy tính cho hội phụ nữ cấp xã phục vụ công tác chuyển đổi số. Ngay tại Hội nghị, sau khi nhận kiến nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, hỗ trợ. Chỉ 14 ngày từ thời điểm đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Chương trình trao tặng máy tính cho hội phụ nữ cấp xã.

Bà Nông Thị Phương Sao, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Định Hóa, cho biết: Nhiều hội phụ nữ cấp xã không có máy tính riêng, nên tại Hội nghị đối thoại với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, tôi mạnh dạn đề nghị UBND tỉnh có cơ chế tạo điều kiện về kinh phí trang bị máy tính làm việc cho cấp cơ sở. Tôi khá bất ngờ khi hội được nhận máy tính nhanh đến vậy.

Hội viên Hội Nông dân TP. Phổ Yên nêu một số ý kiến tại Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với cán bộ, hội viên nông dân.
Hội viên Hội Nông dân TP. Phổ Yên nêu một số ý kiến tại Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với cán bộ, hội viên nông dân.

Quyết liệt, nhanh chóng, hiệu quả là những điều hội viên, đoàn viên nhận thấy sau các hội nghị đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh. Mỗi hội nghị đều có sự tham dự, trao đổi, giải trình của lãnh đạo huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan. Các vấn đề đều được đưa ra trao đổi kỹ.

Sau mỗi hội nghị đối thoại, UBND tỉnh đều ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh. Thông báo nêu rõ những vấn đề trọng tâm, giao nhiệm vụ cho chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể thực hiện các nhiệm vụ. Những vấn đề đặt ra cả trước mắt và lâu lâu dài đều được chỉ đạo giải quyết nhanh chóng, có định hướng.

Tạo sự đồng thuận

Theo đánh giá của cán bộ, hội viên, đoàn viên tham gia đối thoại và nhân dân, dư luận đồng tình cao trong việc tổ chức đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND tỉnh với cán bộ, hội viên, đoàn viên. Thành công qua các hội nghị đối thoại là Chủ tịch UBND tỉnh, chính quyền các cấp nắm bắt được thông tin từ cơ sở, kịp thời chỉ đạo để phát huy điểm mạnh, chấn chỉnh, sửa đổi những hạn chế, thiếu sót. 

Hoạt động đối thoại đã góp phần mở rộng dân chủ, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Từ kết quả đạt được, cán bộ, hội viên, đoàn viên mong muốn hoạt động đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới.

Năm 2023, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tham gia các hội nghị đối thoại:

  • Đối thoại với cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (11/5/2023)
  • Đối thoại với doanh nghiệp (10/7/2023)
  • Đối thoại với cán bộ, hội viên phụ nữ (13/10/2023)
  • Đối thoại với cán bộ, hội viên nông dân (28/11/2023)
  • Đối thoại với cán bộ, đoàn viên thanh niên (29/11/2023)

Tổng số người tham dự: trên 1.000 người.