Khai mạc Lễ hội “Võ Nhai nơi cội nguồn”

Hoàng Hưng 23:34, 17/03/2023

Tối nay (17-3), tại khuôn viên Hồ sinh thái - Công viên cây xanh (thị trấn Đình Cả), huyện Võ Nhai tổ chức khai mạc lễ hội lớn nhất trên địa bàn có chủ đề “Võ Nhai nơi cội nguồn” với nhiều hoạt động đặc sắc, đậm đà bản sắc văn hóa.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc.
Các đại biểu dự Lễ khai mạc.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng khai mạc Lễ hội.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng.

Dự buổi Lễ có các đồng chí: Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các địa phương kết nghĩa với huyện Võ Nhai.

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn gióng trống khai hội.
Đồng chí Phạm Hoàng Sơn gióng trống khai hội.

Được tổ chức lần đầu tiên năm 2014, "Võ Nhai nơi cội nguồn" là lễ hội văn hóa có quy mô lớn nhất huyện và được tổ chức thường niên. Lễ hội năm nay là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 86 năm thành lập tổ chức Đảng đầu tiên của huyện (1937-2023), 78 năm Ngày thành lập chính quyền cách mạng huyện Võ Nhai (21/3/1945 - 21/3/2023).

Bí thư Huyện ủy Võ Nhai Hà Thị Bích Hồng đọc diễn văn ôn lại truyền thống quê hương cách mạng.
Bí thư Huyện ủy Võ Nhai Hà Thị Bích Hồng đọc diễn văn ôn lại truyền thống quê hương cách mạng.

Lễ hội cũng nhằm quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa, lịch sử, các danh lam thắng cảnh độc đáo của mảnh đất Võ Nhai đến đông đảo du khách trên mọi miền đất nước, góp phần thúc đẩy tiềm năng du lịch của huyện nói riêng, của tỉnh nói chung.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Bí thư Huyện uỷ Võ Nhai, cho biết: Lễ hội "Võ Nhai nơi cội nguồn" là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, tô đậm hơn các giá trị lịch sử, truyền thống cách mạng, bản sắc, tinh hoa văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, đánh thức những tiềm năng du lịch sẵn có của mảnh đất, con người Võ Nhai anh hùng; tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn và lãnh đạo huyện Võ Nhai tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa và gia đình, thân nhân đảng viên thuộc tổ chức Đảng đầu tiên của huyện.
Đồng chí Phạm Hoàng Sơn và lãnh đạo huyện Võ Nhai tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa và thân nhân đảng viên thuộc tổ chức Đảng đầu tiên của huyện.

Tại buổi Lễ, đồng chí Phạm Hoàng Sơn trao 4 phần quà của tỉnh; Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Võ Nhai trao 4 phần quà tặng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa và thân nhân đảng viên thuộc tổ chức Đảng đầu tiên của huyện.

Trong chương trình nghệ thuật chào mừng, bên cạnh những tiết mục ca múa nhạc được dàn dựng công phu, thể hiện nét độc đáo của các dân tộc anh em trên địa bàn, các đại biểu và du khách được thưởng thức phần biểu diễn của những nghệ sĩ nổi tiếng như: Tân Nhàn, Lê Mận, Đăng Thuật, Quỳnh Như… 78 đôi sạp, tượng trưng cho 78 năm Ngày thành lập chính quyền cách mạng huyện, cũng biểu diễn phục vụ đại biểu và du khách.

Ca sĩ Tân Nhàn biểu diễn tại Lễ khai mạc.
Ca sĩ Tân Nhàn biểu diễn tại Lễ khai mạc.

Trước đó, huyện Võ Nhai đã ra mắt không gian số 3D về đặc trưng văn hóa của các dân tộc trên địa bàn. Đây là nét mới tại lễ hội lần này và cũng là lần đầu tiên huyện Võ Nhai giới thiệu tới du khách sản phẩm đặc sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số của địa phương.

Buổi sáng cùng ngày, Huyện uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan, đơn vị, đại diện nhân dân huyện Võ Nhai đã dâng hương tại một số di tích lịch sử và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện.

Lễ hội diễn ra đến hết ngày 18-3 với các hoạt động giao lưu văn nghệ của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn và thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian như: Kéo co, bịt mắt bắt vịt, chọi gà, tung còn, bắn nỏ…

Dưới đây là một số hình ảnh đêm khai hội và các hoạt động tại Lễ hội “Võ Nhai nơi cội nguồn”: