Mưa xuân

N.K 12:03, 12/02/2023

Mưa. Mấy hôm nay trời mưa, người ta bảo đang mưa xuân đấy. Ngồi trong nhà nhìn ra đường mưa bụi giăng mắc mong manh trên phố, gợi về những xúc cảm bâng khuâng.

Mưa xuân không ồn ào như mưa hạ, cũng chẳng đủ lớn thành giọt như sương để có thể treo mình trên cỏ cây, hoa lá. Mưa bay bay từng sợi, vấn vương như sợi tơ trời.

Mưa thật khẽ, thật êm, miên man, sâu lắng. Chỉ có thể đắm mình dưới mưa, để mưa phủ lên tóc, để những hạt bụi li ti làm ướt vai áo, ta mới cảm nhận được đủ đầy giai điệu của mưa xuân. Hình như khi đất trời giao duyên, hạt mưa nhỏ cũng trở nên tình tứ. Chẳng thế mà mưa xuân luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho những tâm hồn nghệ sĩ. Có bao nhiêu tác phẩm - từ văn thơ, hội họa đến âm nhạc… đã ra đời từ mưa xuân.

Thứ mưa không ướt áo đặc thù của mùa Xuân đất Bắc được Nguyễn Bính mượn để gửi một chuyện tình: Bữa ấy mưa xuân phơi phới bay/ Hoa xoan lớp lớp rụng vơi đầy/Hội chèo làng Đặng đi ngang ngõ/Mẹ bảo: Thôn Đoài hát tối nay…

Trong âm nhạc, nhắc đến mưa xuân, hẳn ít người quên những ca từ da diết của Đức Thịnh: Hạt mưa mùa Xuân/Từng hạt mưa nhẹ vương lên áo em lung linh/Hạt mưa mùa Xuân/Là hạt mưa lòng em ngời trong ánh mắt/Hạt mưa mùa Xuân/Dịu dàng mưa nhẹ hôn lên má em ngọt ngào/Hạt mưa mùa Xuân/Đậu vào hoa tình yêu mùa Xuân phơi phới…

Mưa xuân tưới tắm đất trời khiến vạn vật sinh sôi, cây lá đâm chồi non lộc biếc, ngàn hoa đua nhau dâng hương khoe sắc và con người căng tràn nhựa sống sinh sôi. Đi dưới làn mưa bụi giăng giăng, mỗi mùa Xuân lại cảm nhận thêm nhiều điều mới.

Mùa Xuân đem đến một sức sống mới, khởi đầu cho những khát khao mới. Lang thang trong màn mưa xuân dịu dàng, lẩm nhẩm đọc đôi câu thơ, hát những giai điệu Xuân rộn ràng chợt thấy lòng bình yên lạ.

Một năm bắt đầu từ mùa Xuân, hãy yêu thương, hãy đóng góp nhựa xuân căng tràn cho trời thêm tươi đẹp, bởi mỗi người là một mùa Xuân.