Hiệu quả từ phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Vũ Công 07:49, 11/08/2023

Xác định phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” là một trong những phong trào mũi nhọn, thời gian qua, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã triển khai sâu rộng đến đoàn viên, người lao động. Trong 5 năm qua, Phong trào đã mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Anh Nguyễn Ngọc Bình, đoàn viên Công đoàn Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG đã được nhận Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2022.
Anh Nguyễn Ngọc Bình, đoàn viên Công đoàn Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG đã được nhận Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2022.

Gần 10 năm gắn bó với Phòng Cơ điện (Chi nhánh Sản xuất bao bì), Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG, anh Nguyễn Ngọc Bình luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh luôn tích cực tham gia các phong trào do Công ty và các cấp công đoàn phát động, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

Nhờ đó, anh Bình đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, làm lợi cho Công ty hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đơn cử như các sáng kiến: Hệ thống làm mát màng thổi PE, giúp tăng năng suất từ 5-7%, giảm được 4 nhân công lau bụi, tiết kiệm 396 triệu đồng/năm; máy trộn hạt nhựa, giúp trộn hạt nhựa đồng nhất hơn, hạn chế lỗi, áp dụng cho tất cả các mã hàng, giúp tiết kiệm khoảng 188 triệu đồng/năm...

Chia sẻ về những cải tiến kỹ thuật của mình, anh Bình cho biết: Trong quá trình làm việc, tôi thường mày mò, tìm hiểu thêm để đưa ra những cải tiến cho phù hợp hơn. Tôi rất vui khi những cải tiến của mình được Công ty ghi nhận và áp dụng vào thực tế.

Từ năm 2018 đến nay có 10.478 đề tài, sáng kiến của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) được công nhận (trong đó có: 9.473 sáng kiến của các đơn vị trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh, còn lại của doanh nghiệp Trung ương đóng chân trên địa bàn tỉnh), với giá trị làm lợi gần 4.000 tỷ đồng.

Tiêu biểu như các sáng kiến, cải tiến Jig công đoạn tẩy trắng bằng hóa chất, với giá trị làm lợi một năm trên 30 tỷ đồng của đoàn viên Dương Văn Hùng, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam - Thái Nguyên; cải tiến từ dùng 2 robot về 1 robot với giá trị làm lợi ước tính 27 tỷ đồng/năm của đoàn viên Nguyễn Hồng Hiếu, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam - Thái Nguyên; sáng kiến giảm lãng phí, thất thoát vật liệu và thao tác của sản phẩm kính phía sau điện thoại với giá trị làm lợi làm lợi trên 12 tỷ đồng/năm, của đoàn viên Nguyễn Thị Ninh, Công ty TNHH Hansol Electronics Việt Nam...

Nhiều sáng kiến cải tiến của CNVCLĐ được áp dụng vào thực tế đã góp phần tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, cải thiện môi trường và điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhằm ghi nhận và biểu dương những những đóng góp của đoàn viên, người lao động và các công đoàn cơ sở trong thực hiện phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, hằng năm, Liên đoàn Lao động tỉnh đều phối hợp với các ngành chức năng tổ chức chương trình tôn vinh người lao động, doanh nghiệp, công đoàn cơ sở...

Trong 5 năm qua, có 12 công nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 165 cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh; 45 cá nhân được nhận Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 30 cá nhân được nhận Bằng khen của Tỉnh ủy Thái Nguyên; 190 cá nhân được nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh...

Bà Trần Thị Hồng Thái, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, chia sẻ: Với sự tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, sự đồng tình ủng hộ của đội ngũ CNVCLĐ nên phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đạt kết quả cao, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ và hiệu ứng tích cực đối với xã hội. Phong trào giúp người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao thu nhập cho chính họ. Để Phong trào mang lại hiệu quả thiết thực hơn, chúng tôi tiếp tục đổi mới nội dung, biện pháp tổ chức, trên cơ sở xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể cho từng năm, từng giai đoạn...

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 174.800 CNVCLĐ do tỉnh trực tiếp quản lý với 154.049 đoàn viên, đang sinh hoạt tại 1.407 công đoàn cơ sở. Trong đó có 353 công đoàn cơ sở với trên 116.000 đoàn viên thuộc khu vực doanh nghiệp và các loại hình kinh tế khác, còn lại là khu vực hành chính sự nghiệp.