"Nuôi lợn nhựa tiết kiệm" giúp học sinh nghèo

Trịnh Phương 09:37, 15/09/2023

Cùng với việc vận động ủng hộ từ các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân hảo tâm, thời gian qua, TP. Sông Công đã triển khai có hiệu quả phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm" nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua hoạt động này, các em được nhận những phần quà, suất học bổng ý nghĩa, từ đó có thêm động lực vươn lên học tốt.  

Hằng năm, hội khuyến học các xã, phường trên địa bàn TP. Sông Công đều tổ chức hội thi mổ lợn nhựa vào tháng 8.
Hàng năm, hội khuyến học các xã, phường ở TP. Sông Công đều tổ chức hội thi mổ lợn nhựa tiết kiệm vào tháng 8 để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Hội thi mổ lợn nhựa tiết kiệm do phường Phố Cò (TP. Sông Công) tổ chức cuối tháng 8 vừa qua, toàn phường có 121 con lợn nhựa với tổng số tiền tiết kiệm được là gần 1 tỷ đồng. Số tiền này đã được các chi hội, dòng họ khuyến học chuyển thành những suất học bổng, phần quà ý nghĩa gửi tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trước khi vào năm học mới; đồng thời khen thưởng cho con, em có thành tích học tập tốt trong năm học vừa qua.

Ông Phạm Trung Thành, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Phố Cò, chia sẻ: Bước vào năm học mới, trong khi nhiều gia đình tất bật chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho con em mình, thì còn không ít gia đình, việc mua một chiếc cặp sách hay bộ quần áo mới cho con cũng là điều không dễ dàng. Thấu hiểu những khó khăn ấy, thời gian qua, phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm" được người dân trong phường tham gia, hưởng ứng tích cực. Điều này được thể hiện ở số lợn nhựa được nuôi và số tiền tiết kiệm hằng năm đều tăng. Nhiều gia đình không chỉ nuôi 1 con lợn nhựa, mà có tới 2-3 con.

Với gia đình bà Dương Thị Mến, ở xóm Tân Thành 1, xã Tân Quang, việc nuôi lợn nhựa tiết kiệm không còn xa lạ, bởi hoạt động này đã được duy trì hàng chục năm nay.

Bà Mến cho biết: Thời gian đầu, tôi chưa mặn mà với việc nuôi lợn nhựa, vì nghĩ mình có thể tự tiết kiệm theo cách riêng mà không cần đến lợn nhựa. Tuy nhiên sau thời gian thực hiện, tôi thấy Phong trào có ý nghĩa rất lớn, không chỉ giáo dục con, cháu biết quý trọng đồng tiền, không chi tiêu lãng phí, mà còn hỗ trợ được nhiều cháu kém may mắn yên tâm tới trường. 

Phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm" được Hội Khuyến học TP. Sông Công phát động từ năm 2012. Theo bà Đinh Thị Luyến, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học thành phố, thời gian đầu phát động, người dân chưa hiểu hết ý nghĩa của Phong trào nên số lượng tham gia chưa nhiều. Để Phong trào lan tỏa sâu rộng, cùng với việc cấp “lợn giống” cho một số hộ gia đình để làm điểm, Hội Khuyến học thành phố cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức, lồng ghép trong những buổi sinh hoạt tập thể, ở mọi lúc, mọi nơi...

Với phương châm “tích tiểu thành đại”, đến nay Phong trào đã thu hút sự tham gia đông đảo của mọi người dân và đạt được những kết quả tích cực. Nhiều xã, phường thực hiện rất tốt hoạt động này như: Tân Quang, Phố Cò, Mỏ Chè, Cải Đan…

Bình quân mỗi năm, toàn thành phố có trên 400 con lợn nhựa được nuôi, với số tiền tiết kiệm trên 3 tỷ đồng. Qua đó góp phần giúp đỡ, tiếp sức cho hơn 800 lượt học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn yên tâm đến trường.

TP. Sông Công hiện có 145 chi hội khuyến học tại các xóm, tổ dân phố; 49 chi hội dòng họ và 31 đơn vị nhà trường với trên 20.000 hội viên. Việc triển khai có hiệu quả phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm" đã góp phần giúp công tác khuyến học, khuyến tài của thành phố ngày càng phát triển.