Kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023):
Đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng “bình yên, hạnh phúc, sung túc, phát triển”

Sông Hương 08:40, 18/11/2023

Kế thừa và phát huy những thành quả đạt được của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam trong suốt 93 năm kể từ khi được thành lập, những năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh luôn thể hiện rõ vai trò vận động, tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Từ thực tế cho thấy, MTTQ đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng tỉnh Thái Nguyên ngày càng “bình yên, hạnh phúc, sung túc, phát triển”…

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng đến dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023 với nhân dân xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng (Võ Nhai).
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng đến dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023 với nhân dân xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng (Võ Nhai).

Ngược dòng lịch sử: Ngay từ khi mới ra đời, Đảng ta đã chủ trương đoàn kết mọi lực lượng dân tộc và dân chủ trong Mặt trận Dân tộc Thống nhất để cùng nhau chống kẻ thù chung, vì độc lập, tự do của Tổ quốc. 

Giữa lúc cao trào cách mạng đầu tiên do Đảng lãnh đạo đang diễn ra sôi nổi và rầm rộ trong cả nước, mà đỉnh cao là phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh, ngày 18/11/1930, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương đã ra chỉ thị về vấn đề thành lập Hội phản đế Đồng minh (hình thức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam). 

Kể từ đó đến nay, ở mỗi thời kỳ khác nhau có những hình thức và tên gọi tổ chức cụ thể khác nhau phù hợp với nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, nhưng Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - nơi tập hợp các giai tầng trong xã hội vì những mục tiêu lớn của dân tộc - luôn tồn tại và phát triển.

Đồng chí Dương Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, khẳng định: Hòa chung dòng chảy của MTTQ Việt Nam, những năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh cũng như của đất nước. 

Điển hình là hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ các cấp đã tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19. Trong 3 năm (2020-2022), Ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp tiếp nhận trên 70 tỷ đồng (bao gồm tiền và hiện vật, nhu yếu phẩm) để hỗ trợ, cùng cả nước phòng, chống dịch.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh tặng các chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tỉnh tiêu biểu (giai đoạn 2019-2023).
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh tặng các chủ tịch ủy ban MTTQ cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu của tỉnh giai đoạn 2019-2023.

Đặc biệt, trong những năm qua, MTTQ các cấp luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức thành viên triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án của tỉnh, như: Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tại các địa bàn dân cư đã thành lập các mô hình tự quản, như: Mô hình “Toàn dân bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”, “mô hình camera an ninh”…

Riêng trong việc vận động nhân dân hiến đất xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, từ năm 2021 đến nay, MTTQ các cấp đã vận động nhân dân hiến trên 160ha đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa..., góp phần không nhỏ để toàn tỉnh hiện nay có 110/126 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 19 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 5 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Bên cạnh đó, những năm qua, các hoạt động vì người nghèo và công tác an sinh xã hội được mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực. Từ năm 2019 đến nay, MTTQ các cấp đã phối hợp vận động nhiều nguồn lực được trên 500 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 2.668 hộ nghèo, cận nghèo. 

Ngoài ra, MTTQ còn thường xuyên phối hợp với chính quyền và các đơn vị thành viên hỗ trợ vốn sản xuất, thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo, học sinh nghèo, đối tượng khó khăn nhân dịp lễ, Tết. 

Bà con nhân dân xóm Tân Tiến 2, xã Tân Dương (Định Hóa) vui múa sạp trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023.
Bà con nhân dân xóm Thắng Lợi, xã Xuân Phương (Phú Bình) vui múa sạp trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023.

Cùng với đó, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” được MTTQ quan tâm. Hàng năm, MTTQ cơ sở phối hợp vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27-7), thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng…

Trong các hoạt động an sinh xã hội, nổi bật là “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo”. Hàng năm, MTTQ các cấp vận động nhân dân đóng góp ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" đều đạt kết quả cao. Cụ thể, năm 2019 đạt 27,8 tỷ đồng, năm 2020 đạt 34,9 tỷ đồng, năm 2021 đạt 30,5 tỷ đồng, năm 2022 đạt 40,9 tỷ đồng, năm 2023 đạt 38,7 tỷ đồng. 

Cùng với đó, những năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp đã vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, như: Vận động và hướng dẫn các cử tri tham gia bầu cử đầy đủ; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”; kết nạp nhân dân vào tổ tự quản, ban giám sát đầu tư cộng đồng, ban thanh tra nhân dân. 

Ngoài ra, quyền làm chủ của nhân dân còn được thể hiện qua việc lấy ý kiến tham góp của nhân dân trong triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương, lấy ý kiến về sự hài lòng của nhân dân trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM…

Nhân dân xóm Nà Chát, xã Linh Thông (Định Hóa) tích cực hiến đất và đóng góp công sức làm đường bê tông.
Nhân dân xóm Nà Chát, xã Linh Thông (Định Hóa) tích cực hiến đất và đóng góp công sức làm đường bê tông.

Có thể khẳng định, gắn liền với sự trưởng thành vững mạnh của MTTQ Việt Nam, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên luôn thể hiện rõ vai trò tập hợp, vận động mọi tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Dương Văn Tiến nhấn mạnh: Phát huy truyền thống vẻ vang 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023), với khí thế thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025, MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Tăng cường củng cố, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, góp phần xây dựng tỉnh Thái Nguyên ngày càng “bình yên, hạnh phúc, sung túc, phát triển”…