Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực trên cơ sở giới

Chí Cường 11:53, 21/11/2023

Bạo lực trên cơ sở giới (CSG), một vấn nạn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em gái. Để từng bước ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn này, các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương luôn quan tâm, hướng đến mục tiêu xây dựng gia đình Việt Nam hiện đại, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc trên cơ sở kế thừa giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống.

Trò chơi dân gian, một trong những hoạt động văn hóa tinh thần gắn kết bền chặt tình làng nghĩa xóm.
Trò chơi dân gian, một trong những hoạt động văn hóa tinh thần gắn kết bền chặt tình làng nghĩa xóm.

Tháng 11, các khu dân cư tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân. Trong nô nức, phấn chấn ấy chợt chạnh lòng nghĩ đến những góc khuất buồn còn tồn tại đâu đó ở xóm, phố. Đó là bạo lực trên CSG, trong đó có bạo lực gia đình (BLGĐ).

Trong lúc “cả giận mất khôn”, những người thân thiết, cùng huyết thống đã đẩy nhau vào nỗi đau thể xác, tinh thần. Trường hợp nạn nhân bị bạo lực kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm, hoảng loạn, mất khả năng kiểm soát hành vi.

Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực trên CSG, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đã tích cực vào cuộc, như việc các cơ quan, đơn vị, địa phương tham mưu cho UBND tỉnh; Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức triển khai công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ; các kế hoạch thực hiện chiến lược, chương trình, nhiệm vụ về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới; Kế hoạch thực hiện Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên CSG.

Để hiện thực hóa, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đã tích cực vào cuộc, tổ chức lồng ghép công tác bình đẳng giới với kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị.

Điển hình như Sở Lao động - TB&XH trình UBND tỉnh ban hành các kế hoạch thực hiện công tác bình đẳng giới đến năm 2025; ban hành văn bản hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai xây dựng kế hoạch công tác bình đẳng giới giai đoạn 2021- 2025; phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức tọa đàm "Xây dựng Bộ chỉ số về bình đẳng giới" và "Xây dựng Bộ chỉ số đảm bảo an sinh quốc gia"; tham mưu cho tỉnh nội dung thẩm định về “Đảm bảo bình đẳng giới và phòng, chống BLGĐ; phòng, chống bạo lực trên CSG; phòng, chống xâm hại trẻ em; bảo vệ, hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong gia đình và đời sống xã hội”.

Học sinh Trường THCS Phú Cường (Đại Từ) chia sẻ kỹ năng phòng tránh bạo lực học đường.
Học sinh Trường THCS Phú Cường (Đại Từ) chia sẻ kỹ năng phòng tránh bạo lực học đường.

Cùng “chiến tuyến” phòng, chống bạo lực trên CSG, các đơn vị là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về Luật Phòng, chống BLGĐ và vấn đề bình đẳng giới trong gia đình; lồng ghép công tác truyền thông bình đẳng giới trong các hoạt động xây dựng gia đình văn hóa; triển khai, nhân rộng các mô hình tư vấn, phòng, chống BLGĐ; lồng ghép các hoạt động tuyên truyền về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên CSG trong thực hiện phong trào thi đua; phong trào xây dựng gia đình văn hóa; xóm, tổ dân phố văn hóa.

Sở Y tế cũng đã triển khai thực hiện đề án “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh”; Sở Tư pháp hướng dẫn việc thực hiện lồng ghép vấn đề giới vào dự thảo các văn bản xây dựng chính sách, quy phạm pháp luật có nội dung liên quan đến bình đẳng giới, hoặc có vấn đề bất bình đẳng giới, phân biệt đối xử về giới. Sở chú trọng công tác trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ và hòa giải cơ sở.

Ngành Công an xây dựng, triển khai kế hoạch về phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi giai đoạn 2021-2025; chỉ đạo các đơn vị kịp thời phát hiện sớm, can thiệp, xử lý các vụ bạo lực trên CSG, môi giới hôn nhân bất hợp pháp; rà soát, tập trung điều tra giải quyết dứt điểm các vụ việc có liên quan đến BLGĐ, xâm hại trẻ em, buôn bán phụ nữ, trẻ em.

Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục triển khai các đề án: "Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018-2025"; "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025".

Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các tổ chức công đoàn cơ sở triển khai các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Hiện, trên toàn tỉnh có hàng nghìn câu lạc bộ theo sở thích được thành lập và hoạt động có hiệu quả, như: Câu lạc bộ phòng, chống BLGĐ; gia đình hạnh phúc; liên hế hệ; câu lạc bộ bình đẳng giới…

Nội dung sinh hoạt của các câu lạc bộ là chia sẻ, cung cấp kiến thức về hôn nhân và gia đình; kỹ năng ứng xử, xây dựng gia đình văn hóa và các nội dung khác có liên quan đến phòng, chống bạo lực trên CSG, góp phần mang lại sự bình yên cho gia đình, xã hội.