Thừa Thiên Huế tuyên dương thầy giáo dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Theo NDĐT 18:46, 20/11/2023

Thầy giáo Lê Ngọc Thùy (giáo viên môn toán Trường THPT Hương Vinh, thành phố Huế) được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên dương, khen thưởng về hành động dũng cảm cứu sống 3 người giữa mưa lũ nguy hiểm.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế Đoàn Minh Thắng trao giấy khen tặng cho thầy giáo Lê Ngọc Thùy.
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế Đoàn Minh Thắng trao giấy khen tặng thầy giáo Lê Ngọc Thùy.

Ngày 20/11, tại Trường THPT Hương Vinh, thành phố Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng đối với thầy giáo Lê Ngọc Thùy (giáo viên dạy môn toán Trường THPT Hương Vinh).

Thầy Thùy là người đã có hành động dũng cảm, cứu sống 3 người dân bị nước lũ cuốn trôi trong trong đợt mưa lũ đặc biệt lớn vừa qua tại Thừa Thiên Huế.

Trước đó, vào ngày 15/11, một chiếc ghe (thuyền) chở 8 người dân đi chợ Phú Hậu, thành phố Huế trở về. Khi đến kiệt 251 đường Đặng Tất, phường Hương Vinh, thành phố Huế, chiếc ghe gặp dòng nước xoáy nên bị lật giữa dòng nước lũ chảy xiết, khiến toàn bộ 8 người đi trên phương tiện này bị rơi xuống Sông Đào Bao Vinh.

Lúc này, thầy Thùy ở gần đó, đang dọn dẹp nhà cửa vì nước lũ tràn vào nghe thấy tiếng kêu cứu nên lập tức tiếp cận, tìm cách cứu được 3 nạn nhân của vụ lật ghe.

Trong vụ lật ghe này, có 3 người tự bơi được vào bờ, 3 người được thầy Thùy cứu sống. Còn lại 2 mẹ con bà Huỳnh Thị B. (42 tuổi, trú phường Hương Vinh, thành phố Huế) và con gái là Nguyễn Thị H. (18 tuổi) không may bị lũ cuốn, không qua khỏi.

Sau khi cứu được 3 người đến nơi an toàn, thầy Thùy cũng đã lội dòng nước lũ hỗ trợ các lực lượng chức năng tìm kiếm 2 mẹ con. Thi thể của bà B. và con gái H. được tìm thấy sau đó.

"Thời điểm đó trời mưa lớn, dòng nước lũ ngập ngang bụng và chảy xiết nhưng nghe tiếng kêu cứu của người gặp nạn, tôi bơi ra để cứu người. Lúc này, người thanh niên chèo ghe cùng 2 người khác đã bơi được vào bờ. Người mẹ trẻ và cô con gái gần 10 tuổi ôm nhau bám vào cành cây cầu cứu. Tôi đã tiến lại gần 2 người này, dùng cây sào tre để lần lượt kéo 2 mẹ con vào chỗ an toàn”, thầy Thùy kể.

Theo thầy Thùy, thời điểm đó, cách đó vài mét, một người phụ nữ khác cũng đang dốc sức bám vào cành cây để không bị nước lũ cuốn trôi. Do dòng nước lũ chảy quá xiết nên thầy cùng với người thanh niên chèo ghe phải mất nhiều phút mới có thể ứng cứu để người này đưa vào bờ an toàn.

Thầy Huỳnh Trường Thân, Hiệu trưởng Trường THPT Hương Vinh cho biết, thầy Lê Ngọc Thùy là một thầy giáo tận tâm, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh của trường. “Chuyện thầy Thùy cứu người mãi đến 3 ngày hôm sau tôi gặng hỏi thì thầy ấy mới kể. Câu chuyện này cũng là chuyện để tôi nói với học sinh, giáo viên toàn trường nhân ngày 20/11 về lòng dũng cảm và sự mưu trí trước thiên tai”, thầy giáo Thân chia sẻ.

Theo thầy Huỳnh Trường Thân, lãnh đạo nhà trường cũng đề nghị giáo viên nhắc nhở phụ huynh căn dặn con em mình không được chủ quan trước thiên tai, mưa lũ. “Đặc biệt, đáng trân quý, tại buổi lễ tuyên dương hôm nay, thầy Thùy đã gửi lời cảm ơn đến các cấp lãnh đạo đã quan tâm và xin dành hết toàn bộ số tiền khen thưởng mà thầy nhận được để hỗ trợ cho gia đình hai mẹ con bị lũ cuốn trôi”, thầy Thân nói.

Theo ông Đoàn Minh Thắng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế, hành động dũng cảm, không quản hiểm nguy để cứu người của thầy giáo Lê Ngọc Thùy trở thành một hình ảnh đẹp, là tấm gương sáng của người giáo viên cần được lan tỏa.