Điểm tựa của đồng bào dân tộc thiểu số ở Phổ Yên

Trịnh Phương 17:27, 15/06/2024

Thời gian qua, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn TP. Phổ Yên đã phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Những hoạt động của họ đã và đang góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ông Hoàng Văn Đáp (người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở xóm Thống Thượng, xã Minh Đức) giới thiệu về tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu của xóm.
Ông Hoàng Văn Đáp (người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở xóm Thống Thượng, xã Minh Đức) giới thiệu về tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu của xóm.

Nhắc đến ông Hoàng Văn Đáp - người có uy tín ở xóm Thống Thượng, xã Minh Đức, người dân nơi đây luôn dành những lời ngợi khen và tình cảm đặc biệt. Bởi lẽ, ông có đóng góp quan trọng, góp phần đưa Thống Thượng từ một xóm khó khăn vươn lên tốp đầu của xã về phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Dẫn chúng tôi đi tham quan những tuyến đường bê tông sạch sẽ của xóm, ông Đáp phấn khởi nói: Bà con không chỉ đồng thuận góp tiền, ngày công lao động để mở rộng đường, mà còn chung tay lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng công cộng, trồng hoa, cây cảnh hai bên để tuyến đường thêm xanh, sạch, đẹp. Để có kết quả này, tôi đã cùng Ban Quản lý xóm thường xuyên sâu sát với bà con để kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng và tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cộng đồng dân cư nhằm tạo sự đồng thuận.

Đơn cử như việc xây dựng mới nhà văn hóa xóm, nhiều người ban đầu còn băn khoăn vì khoản đóng góp lớn. Với vai trò của mình, ông Đáp đã phân tích để người dân hiểu được việc xây dựng nhà văn hóa nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt tập thể, góp phần hoàn thiện tiêu chí xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Với mức đóng góp 1,2 triệu đồng/khẩu, xóm sẽ chia nhỏ các đợt thu để giảm gánh nặng cho nhân dân.

Đầu năm 2024, nhà văn hóa xóm Thống Thượng được khởi công xây dựng trên diện tích 250m2, kinh phí 1,3 tỷ đồng. Để nêu gương, gia đình ông Đáp đã tiên phong đóng góp theo quy định và ủng hộ một số ngày công lao động.  

Không chỉ ông Đáp, thời gian qua, hơn 80 người có uy tín trong đồng bào DTTS ở TP. Phổ Yên bằng uy tín của mình đã tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, dòng họ và cộng đồng thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết trong cộng đồng. Qua đó đã xuất hiện những tấm gương điển hình về phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự.

Ông Lại Văn Kiên (bên trái, Bí thư Chi bộ, người có uy tín ở xóm Nhe, xã Thành Công) là tấm gương điển hình về phát triển kinh tế của địa phương.
Ông Lại Văn Kiên (bên trái, Bí thư Chi bộ, người có uy tín ở xóm Nhe, xã Thành Công) là tấm gương điển hình về phát triển kinh tế của địa phương.

Ông Lại Văn Kiên, Bí thư Chi bộ, đồng thời là người có uy tín ở xóm Nhe (nơi có hơn 70% số dân là người dân tộc Sán Dìu), xã Thành Công, đã cùng cấp ủy, ban lãnh đạo xóm vận động bà con giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; xóa bỏ hủ tục, tránh xa tệ nạn xã hội, tích cực phát triển kinh tế.

Với hơn 30ha chè, ông Kiên vận động bà con trong xóm tích cực đưa các giống chè lai, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng. Ông chủ động kết nối với nhiều nguồn vốn giúp các hộ khó khăn vay để vươn lên phát triển kinh tế. Bằng sự năng động, nhạy bén, ông Kiên cũng là người đi đầu và trở thành tấm gương điển hình của xóm Nhe trong phát triển thương mại dịch vụ, với mô hình kinh doanh các mặt hàng thiết yếu.

Ông Vũ Văn Thái, Trưởng xóm Nhe, cho hay: Thời gian qua, ông Kiên cùng Ban Quản lý xóm hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn trong nhân dân, vận động bà con chung sức, đồng lòng xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Nhờ đó, diện mạo xóm ngày càng đổi mới. Hiện nay, thu nhập bình quân đạt trên 55 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,3% (giảm hơn 3% so với năm 2021)

TP. Phổ Yên hiện có trên 186.000 người, trong đó hơn 20.600 người DTTS (Sán Dìu, Tày, Nùng, Dao, Mường, Thái…), sinh sống chủ yếu ở các xã phía Tây thành phố. Đánh giá về vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn, ông Trần Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND TP. Phổ Yên, nhấn mạnh: Những người có uy tín đã thực sự trở thành “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Nhờ thường xuyên gắn bó, sâu sát với bà con, họ chủ động nắm bắt tình hình, dư luận để kịp thời phản ánh, đề xuất, kiến nghị tới cơ quan có thẩm quyền...

Những hoạt động tích cực của người có uy tín đã và đang đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống nhân dân vùng DTTS. Hiện nay, 100% xóm trên địa bàn đã có điện lưới quốc gia; 100% đường đến trung tâm các xã, phường được cứng hóa; tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 96,8%; 296/296 xóm, tổ dân phố có nhà văn hóa; 100% xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế; 100% trường học đạt chuẩn quốc gia...