Cấp cứu 7 trẻ nguy kịch do đuối nước chỉ trong 6 ngày

Theo HNM 14:17, 10/06/2023

Chiều 9-6, theo tin từ Bệnh viện Nhi trung ương, chỉ trong 6 ngày (từ ngày 30-5 đến 4-6), Khoa Điều trị tích cực Nội khoa của bệnh viện đã tiếp nhận 7 trẻ nguy kịch do đuối nước tại bể bơi và ao hồ. Trong số này, 3 trẻ ngừng tim kéo dài, 4 trẻ suy hô hấp.

Bé B.M đang được các bác sĩ điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi trung ương.
Bé B.M đang được các bác sĩ điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Điều đáng nói, trong số 7 trẻ, chỉ duy nhất 1 trẻ được hồi sức ban đầu đúng cách, các trường hợp còn lại đều được cấp cứu sai cách là bế dốc chạy vòng quanh.

Điển hình như trường hợp bé B.M (20 tháng tuổi, ở Ninh Bình): Sau khi bị đuối nước, bé M không được cấp cứu ban đầu mà bị vác ngược chạy vòng quanh. Khi không hiệu quả, trẻ được đưa đi cấp cứu nhưng thời gian di chuyển đến bệnh viện tỉnh quá dài, trên 30 phút. Vì vậy, dù trẻ có nhịp tim trở lại sau 15 phút cấp cứu ở tuyến dưới, song khi áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhi trung ương, bệnh nhi vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, tiên lượng di chứng thần kinh nặng nề.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Phan Hữu Phúc, Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu sức khỏe trẻ em (Bệnh viện Nhi trung ương), Tổng Thư ký Hội Nhi Khoa Việt Nam, để hồi sức thành công các trường hợp ngừng tim do đuối nước, cầnphối hợp rất nhiều biện pháp hồi sức tích cực. Bên cạnh hồi sức thường quy, Bệnh viện Nhi trung ương đã áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động theo đích, nghĩa là dùng các thiết bị đưa thân nhiệt cơ thể trẻ giảm xuống 33-34 độ C trong một vài ngày để bảo vệ não, tránh não tổn thương nặng hơn.

“Tuy nhiên, chỉ định và hiệu quả của liệu pháp hạ thân nhiệt phụ thuộc vào thời gian trẻ ngừng tim và trẻ có được hồi sức tim phổi kịp thời, đúng cách hay không. Trường hợp ngừng tim kéo dài nhưng trong suốt khoảng thời gian đó, trẻ được hồi sức tim phổi tốt thì kết quả điều trị sẽ tốt hơn. Ngược lại, nếu trẻ chỉ ngừng tim 5-7 phút nhưng lại không được cấp cứu ban đầu đúng cách thì kết quả điều trị sẽ không khả quan bằng”, bác sĩ Phan Hữu Phúc lưu ý.

Các bác sĩ cho biết, trẻ bị đuối nước có thể ngạt thở, ngừng tim dẫn đến tử vong nhanh chóng. Phần lớn trẻ đuối nước tử vong hoặc chịu di chứng thần kinh do não thiếu ô xy kéo dài là những trẻ không được cấp cứu hoặc cấp cứu ban đầu không đúng cách tại hiện trường.

Một thực tế đáng báo động là mặc dù đã được ngành Y tế các cấp truyền thông rộng rãi nhiều năm nay nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa nắm được kỹ năng cấp cứu trẻ bị đuối nước.

Mùa hè với thời tiết nắng nóng và kỳ nghỉ kéo dài là thời gian trẻ em thường xuyên tham gia hoạt động bơi lội hoặc đi chơi, du lịch ở những địa điểm có hồ nước, sông, suối, biển... Nguy cơ bị đuối nước sẽ càng tăng cao. Với mong muốn cung cấp kiến thức, kỹ năng đúng về cấp cứu trẻ bị đuối nước cho cộng đồng, Bệnh viện Nhi trung ương đã phối hợp cùng Hội Nhi khoa Việt Nam xây dựng video “Cấp cứu trẻ bị đuối nước”. Video này hướng dẫn cụ thể cách sơ cấp cứu trẻ bị đuối nước. Việc sơ cấp cứu ban đầu đúng cách vô cùng quan trọng và là thời gian vàng để cứu sống trẻ.