Cứu sống hai trẻ sơ sinh mắc bệnh nguy kịch nhờ kỹ thuật lọc máu liên tục

Theo nhandan.vn 10:17, 11/11/2023

Tối 10/11, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sau 3 tuần điều trị tích cực, bệnh viện đã cứu sống hai trẻ sơ sinh mắc bệnh nặng, phức tạp, nguy cơ tử vong cao bằng kỹ thuật lọc máu liên tục.Một trong hai bệnh nhi hồi phục sức khỏe sau nỗ lực điều trị của các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế. 
Một trong hai bệnh nhi hồi phục sức khỏe sau nỗ lực điều trị của các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế. 

Trường hợp thứ nhất là Huỳnh Thị Thu M. (23 ngày tuổi, trú xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), cân nặng 3,5 kg, nhập viện trong tình trạng bóp bóng qua ống nội khí quản, phù cứng bì toàn thân, thiểu niệu. Trước đó, tại nhà trẻ sốt cao, đi cầu lỏng hơn 20 lần/ngày, lơ mơ rồi rơi dần vào hôn mê.

Trẻ được chẩn đoán nhiễm trùng huyết nặng, được hồi sức tích cực với thở máy, kháng sinh nhưng tình trạng xấu dần, phù cứng bì ngày càng tăng, phản ứng viêm tăng cao, toan chuyển hóa, suy thận tiến triển.

Xác định đây là một trường hợp nhiễm trùng huyết nặng biến chứng suy thận nặng nguy cơ tử vong 100%, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế lọc máu liên tục kết hợp thở máy xâm nhập và điều trị nội khoa tích cực.

Sau 68 giờ lọc máu liên tục, trẻ được cai máy, các chỉ số sinh tồn ổn định. Và sau hơn 20 ngày điều trị, trẻ bú tốt, lên cân, và được ra viện trong niềm vui mừng của gia đình bé và các bác sĩ, điều dưỡng.

Trẻ thứ hai là cháu Nguyễn Thị L. (10 ngày tuổi, trú Tổ dân phố Hải Thành, phường Thuận An, thành phố Huế), cân nặng 2,9kg. Bé vào viện ngày 26/10 với chẩn đoán nghi ngờ rối loạn chuyển hóa bẩm sinh trong tình trạng bỏ bú, hôn mê, thở nấc, được đặt ống nội khí quản và chuyển tới Bệnh viện Trung ương Huế.

Sau đó, trẻ L. được thở máy, truyền dịch, nhịn ăn hoàn toàn và làm các xét nghiệm cần thiết, chẩn đoán theo dõi rối loạn chuyển hóa bẩm sinh nặng, ứ độc chất NH3 gấp hơn 10 lần bình thường.

Xác định đây là trường hợp bất thường, chuyển hóa các acid hữu cơ có trong sữa trẻ đã bú, tích tụ NH3 gây độc thần kinh dẫn tới hôn mê và tổn thương não không hồi phục. Nguy cơ tử vong 100% nếu không chỉ định lọc máu cấp cứu cho trẻ.

Các bác sĩ hội chẩn và tiến hành lọc máu liên tục và điều trị bổ sung Natri benzoate, Arginine, L-carnitine và vitamin B12 cho bệnh nhi. Sau lọc máu 8 giờ, độc chất NH3 giảm được hơn 2/3. Và sau 48 giờ lọc máu, trẻ dần hồi tỉnh, cai máy thở.

Ngay khi chẩn đoán xác định rối loạn chuyển hóa acid hữu cơ, trẻ được điều trị với loại sữa đặc thù cho loại bệnh này. Bé hiện tỉnh táo hoàn toàn, bú sữa mạnh, tăng cân và chuẩn bị xuất viện.

Theo các bác sĩ, lọc máu liên tục là một kỹ thuật cao tại các khoa hồi sức trẻ em. Với kỹ thuật này, máu của bệnh nhân được lấy ra khỏi cơ thể, được lọc loại bỏ các yếu tố gây hại, sau đó trả lại máu “sạch” cho bệnh nhi. Đây được xem như một trong những kỹ thuật cao cuối cùng để cứu sống những bệnh nhân mắc một số bệnh lý nội khoa đặc biệt nặng.

Tại Trung tâm Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế đã triển khai lọc máu cấp cứu từ năm 2011 tới nay, đã lọc máu rất nhiều ca và cứu sống nhiều bệnh nhân nặng nguy kịch như sốc nhiễm khuẩn nặng, sốc bỏng, viêm cơ tim tối cấp, ong đốt tổn thương đa tạng, suy thận cấp không đáp ứng điều trị nội khoa…

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: “Lọc máu liên tục ở trẻ sơ sinh gặp nhiều thách thức để thực hiện thành công như mạch máu quá nhỏ, thể tích máu thấp, khó cân bằng các yếu tố đông máu, phải điều chỉnh bằng kỹ thuật. Đây là lần đầu tiên bệnh viện triển khai kỹ thuật lọc máu liên tục, cứu trẻ sơ sinh bị bệnh nặng, phức tạp. Qua đó, thắp sáng niềm hy vọng cứu sống trẻ sơ sinh mắc bệnh nguy kịch không đáp ứng với điều trị nội khoa thông thường”.