Tập trung tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển

Theo NDĐT 15:19, 03/04/2023

Ngày 3-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Cùng dự Hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; đồng chí Đinh Văn Ân, Trợ lý Tổng Bí thư. Tham dự Hội nghị tại các điểm cầu địa phương có các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo chương trình, Hội nghị tập trung thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và 3 tháng năm 2023, tình hình triển khai Nghị quyết 01 của Chính phủ, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia, tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội quý II/2023 và thời gian tới; đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2022.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, chúng ta đã kết thúc quý I, bước vào quý II của năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chúng ta triển khai các nhiệm vụ, giải pháp, nỗ lực đạt các mục tiêu đề ra theo các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong bối cảnh hậu quả của đại dịch COVID-19 chưa khắc phục được hết, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt hơn, kinh tế thế giới có xu hướng sụt giảm, lạm phát của các nước tuy hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao, các nước tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, cầu giảm, thị trường thu hẹp, nhất là các thị trường lớn của Việt Nam, giá một số mặt hàng chiến lược, nguyên vật liệu đầu vào không ổn định, nhất là giá dầu.

Những yếu tố bất ổn, rủi ro gia tăng, niềm tin suy giảm trên thị trường tài chính toàn cầu, một số ngân hàng tại Mỹ, châu Âu ngừng hoạt động, phá sản.

Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Trong nước, quy mô nền kinh tế khiêm tốn nhưng có độ mở cao, sức chống chịu có hạn, một biến động nhỏ bên ngoài cũng có thể tác động lớn đến bên trong, trong điều kiện một nước phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi.

Trong bối cảnh đó, thời gian qua và trong quý I/2023, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, sự nỗ lực của chính quyền các cấp, chúng ta đã cơ bản đạt được các mục tiêu lớn: Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, tăng cường, mở rộng đối ngoại và hội nhập.

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện, Liên hợp quốc vừa công bố xếp hạng "Chỉ số hạnh phúc toàn cầu" của Việt Nam tăng 12 bậc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.

Tuy nhiên, các khó khăn, thách thức còn nhiều. Ngay từ đầu năm, chúng ta đã nhận định tình hình có khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội, thuận lợi và đến nay, chúng ta càng thấy nhận định này là đúng.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Cụ thể, sự hồi phục của doanh nghiệp sau COVID-19 còn nhiều khó khăn liên quan tới tiếp cận vốn, đất đai, thủ tục hành chính rườm rà, thị trường bị thu hẹp. Các thị trường bất động sản, vốn, trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ để các thị trường ổn định, an toàn, lành mạnh, bền vững. Việc khắc phục các vấn đề liên quan tới cung ứng thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế cần nỗ lực, quyết liệt hơn nữa.

Phản ứng chính sách của các bộ, ngành, địa phương cần kịp thời, hiệu quả hơn để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân để phục hồi tốt hơn. Việc giải ngân đầu tư công, triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia còn khó khăn. Công tác cải cách hành chính cần được đẩy mạnh hơn và kỷ luật, kỷ cương hành chính cần được tăng cường hơn nữa.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, chúng ta đã rất nỗ lực để triển khai 3 nhóm công việc lớn: các vấn đề tồn đọng, kéo dài cần nhiều thời gian để giải quyết như các dự án thua lỗ, ngân hàng yếu kém; các nhiệm vụ thường xuyên ngày càng nhiều hơn, nặng nề hơn với đòi hỏi ngày càng cao hơn khi quy mô nền kinh tế lớn hơn, dân số đông hơn; xử lý, ứng phó với các vấn đề đột xuất, bất ngờ.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá khách quan về kết quả, hạn chế, phân tích nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, nhận định tình hình, xác định các nhiệm vụ, giải pháp để tổ chức thực hiện, nỗ lực khắc phục hạn chế, bất cập, vượt qua các khó khăn, thách thức, tập trung toàn lực để thực hiện đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh:

Về tình hình tháng 3 và quý I: Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành bám sát tình hình với phương châm “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu:

Tập trung triển khai các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ; tổ chức cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Quý Mão hiệu quả, bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, “không để ai không có Tết”.

Bên cạnh đó, tổ chức tốt các lễ hội đầu Xuân mới, hạn chế các tiêu cực; tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược, trong đó có đột phá về thể chế, hạ tầng (hoàn thành và triển khai các dự án cao tốc quan trọng), tổ chức nhiều hội nghị quan trọng để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhìn chung, kết quả nổi bật trong những tháng đầu năm có xu hướng tích cực, đó là thực hiện được mục tiêu của Trung ương, Quốc hội giao là kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững chủ quyền an ninh quốc gia, thúc đẩy công tác đối ngoại.

Nhìn chung, kết quả nổi bật trong những tháng đầu năm có xu hướng tích cực, đó là thực hiện được mục tiêu của Trung ương, Quốc hội giao là kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững chủ quyền an ninh quốc gia, thúc đẩy công tác đối ngoại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thị trường tiền tệ, tỷ giá cơ bản ổn định, lãi suất điều hành giảm 2 lần liên tiếp, góp phần làm lãi suất giảm góp phần để người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn. Xuất siêu 4,07 tỷ USD, tình hình sản xuất, kinh doanh có nhiều tín hiệu tích cực, sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản ổn định và có tăng trưởng.

Số doanh nghiệp thành lập mới tháng 3 tăng cả 3 tiêu chí so với tháng 2: số doanh nghiệp (tăng 60,9%), vốn (tăng 122,2%), lao động (tăng 81,4%); gần 80% doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh trong quý II sẽ ổn định và tốt hơn quý I.

Thu hút FDI quý I có những tín hiệu tích cực: số dự án FDI đăng ký mới tăng 58,6% so với cùng kỳ với tổng vốn đạt 3,4 tỷ USD (bằng cùng kỳ năm 2022); tổng giá trị vốn góp, mua cổ phần đạt gần 2,77 tỷ USD, tăng 51,8% so với cùng kỳ…

Đề cập nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, dự báo tình hình quốc tế còn phức tạp, khó lường, đòi hỏi đã cố gắng rồi phải cố gắng hơn, quyết tâm rồi phải quyết tâm hơn, phải làm có trọng tâm, trọng điểm, với tinh thần vì nước, vì dân cao nhất.

Về quan điểm chỉ đạo, điều hành: bám sát các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ để chủ động, tích cực, kịp thời, cụ thể hóa để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp, tập trung 3 động lực tăng trưởng là tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu.

Có bản lĩnh, không hoang mang, dao động; phải bình tĩnh, chủ động giải quyết công việc, phát huy nội lực, lấy khó khăn, thách thức làm động lực để phấn đấu.

Phải nắm chắc diễn biến tình hình để đưa ra mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp phù hợp, thực hiện hiệu quả, đã nói phải làm, đã làm phải có kết quả, "cân, đong, đo, đếm" được.

Tăng cường phân cấp, phân quyền, đi đôi với phân bổ nguồn lực, tăng cường kiểm tra, giám sát, nâng cao năng lực thực thi của cấp dưới; tăng cường đoàn kết, thống nhất, kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện nghiêm các quy chế làm việc, không bỏ sót công việc.

Thủ tướng tán thành đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các địa phương thành lập tổ công tác giải quyết các khó khăn, vướng mắc kịp thời hỗ trợ nhà đầu tư, các dự án.

Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh, trong mọi trường hợp phải giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đẩy mạnh tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trong mọi trường hợp phải giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đẩy mạnh tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng đề nghị:

Tiếp tục nhất quán quan điểm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô. Theo đó, phải bảo đảm 4 cân bằng: giữa lãi suất và tỷ giá, tăng trưởng và lạm phát, cung và cầu, chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa; giữa tình hình bên trong và bên ngoài.

Tập trung làm tốt công tác quy hoạch, các bộ, ngành, địa phương cùng thúc đẩy, phê duyệt nhanh các quy hoạch.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công , 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế; các bộ, ngành thúc đẩy hoạt động của công tác kiểm tra.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo sinh kế cho người dân.

Theo đó, phải cơ cấu lại nợ, tiếp tục khoanh nợ, giãn nợ, nghiên cứu hoàn thuế cho doanh nghiệp; quyết liệt đơn giản hóa các thủ tục hành chính rườm rà; đẩy mạnh các đột phá chiến lược, rà soát, hoàn thiện thể chế, tập trung đào tạo nguồn nhân lực, hạ tầng chiến lược; tăng cường nâng cao hiệu quả phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương, không trông chờ, ỷ lại, không để địa phương phải đi lại nhiều mà không được việc.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội, môi trường, bảo đảm đời sống của nhân dân; giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan thuốc, trang thiết bị y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, không để thiếu thuốc.

Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, kỷ luật, kỷ cương, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu; củng cố, tăng cường quốc phòng an ninh; tăng cường công tác truyền thông, truyền thông chính sách.

Về nhiệm vụ cụ thể các bộ, ngành, Thủ tướng chỉ đạo:

Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, chắc chắn, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với chính sách tài khóa mở rộng, hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm.

Các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận và bảo đảm tăng trưởng tín dụng; xử lý hiệu quả các vấn đề liên quan ngân hàng yếu kém; rà soát, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, phát triển nhà ở, nhất là gói 120 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết 33 của Chính phủ; đề xuất các cấp có thẩm quyền cơ cấu lại nợ, nhóm nợ, giảm nợ…

Bộ Tài chính tăng cường quản lý nhà nước về thu chi ngân sách, tiết kiệm chi tối đa trong chi thường xuyên; khẩn trình cấp có thẩm quyền chính sách miễn, giảm, giãn thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất; phương án sử dụng nguồn tăng thu.

Báo cáo cấp thẩm quyền vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu; báo cáo Chính phủ về tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 2022-2023, đề xuất các giải pháp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thành kế hoạch phân bổ vốn ngân sách, vốn cho chương trình phục hồi; chủ trì, tiếp tục rà soát cắt giảm các điều kiện kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Trình Quốc hội ban hành một số Nghị quyết liên quan tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh.

Bộ Xây dựng thực hiện tốt Nghị quyết 33 của Chính phủ, góp phần giải quyết thị trường bất động sản, tổ công tác phải đi từng địa phương, rà soát từng dự án, trong đó làm tốt từng dự án để nhân rộng.

Bộ Công thương tập trung hoàn thành Quy hoạch điện VIII trong tháng 4, mở rộng thị trường, tận dụng mọi lợi thế và mở rộng các Hiệp định Thương mại tự do.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh sản xuất lương thực, thực phẩm, bảo đảm nông nghiệp vẫn là trụ đỡ của nền kinh tế; nâng cao, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đẩy mạnh chính trị xây dựng nông thôn mới, tập trung tháo gỡ thẻ vàng IUU của EC.

Bộ Y tế tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu thuốc và trang thiết bị y tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn tốt cho các kỳ thi tốt nghiệp.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, du lịch…

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Quốc phòng theo dõi chặt tình hình quốc tế, tham mưu chiến lược, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.

Bộ Công an bảo đảm an toàn, an ninh mạng, thực hiện tốt Đề án 06, tháo gỡ khó khăn về thủ tục trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Bộ Ngoại giao đẩy mạnh công tác đối ngoại.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, nhất là chăm lo đời sống nhân dân, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo sinh kế cho người dân; tập trung làm tốt công tác quy hoạch, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng…