Thái Nguyên: Không để COVID-19 lây lan trong cơ sở giáo dục

Hằng Nga 18:27, 17/04/2023

Trước diễn biến dịch COVID-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước tình hình dịch COVID-19 gia tăng trở lại các trường học trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền để học sinh chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang bảo đảm các quy định về an toàn phòng, chống dịch.
Các trường học trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền để học sinh chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang, bảo đảm các quy định về an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, các cơ sở giáo dục bám sát văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngành Giáo dục, ngành Y tế và Ban chỉ đạo địa phương về phòng, chống dịch COVID-19, chủ động xây dựng phương án, kịch bản xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình dạy học trực tiếp của đơn vị; sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi dịch bệnh xảy ra, chủ động kiểm soát tình hình, không để dịch COVID-19 lây lan, bùng phát trong cơ sở giáo dục.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn quản lý chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương thực hiện biện pháp phòng, chống dịch trong trường học một cách phù hợp. Đặc biệt, có phương án dạy học linh hoạt nhằm đảm bảo chương trình học tập và an toàn phòng, chống dịch hiệu quả. 

Các nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền cho giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh để hoàn thành việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh, học viên đủ điều kiện; tích cực tuyên truyền, phố biến và nhắc nhở phụ huynh thực hiện các yêu cầu về quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho học sinh trước khi tới trường.

Đồng thời, các cơ sở giáo dục tích cực rà soát điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, công tác y tế trường học, chủ động phối hợp với phòng y tế, trung tâm y tế cấp huyện, các cơ sở y tế xã, phường, thị trấn để triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch; đặc biệt là phương án xử lý khi có ca bệnh COVID-19 xuất hiện.

Bên cạnh đó, xây dựng phương án dạy học phù hợp cho học sinh, giáo viên mắc COVID-19; thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo học sinh thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở giáo dục, trên các phương tiện giao thông công cộng, tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới.